ไม่อยากมีริ้วรอย อย่าทำแบบนี้!

0

เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เราไม่คิดว่ามันจะเป็นปัญหา อาจทำให้ริ้วรอยและตีนกาขึ้นจนแก่ก่อนวัยไปแบบไม่รู้ตัว อย่ามัวแต่ทำสิ่งเหล่านี้อยู่เลยค่ะ มาลองเช็คกันดูว่าสิ่งไหนที่เราเผลอทำเป็นประจำบ้าง

นอนน้อย

do-not-have-wrinkles-do-not-do-like-this-5

การพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็สามารถทำให้ผิวหน้าของเราโทรม เกิดริ้วรอยได้ง่าย ร่างการควรได้รับการพักผ่อนนอนหลับอย่างน้อยวันละ 7 – 8 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเราพักผ่อนเพียงพอก็จะช่วยลดการสูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิวได้ด้วย

กินหวาน

do-not-have-wrinkles-do-not-do-like-this-3

ของหวานนอกจากจะมีน้ำตาลที่ทำให้อ้วนแล้ว ยังมีปฏิกิริยาจับตัวกัน และทำลายคอลลาเจนในร่างกาย ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวลดลงด้วยนะ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากแก่เร็วแนะนำให้ลดของหวานด่วน

นอนคว่ำหน้า

Young woman in bed, portrait

การนอนคว่ำหน้าบ่อยๆ ทำให้ใบหน้าเราถูกกดทับ ไม่เว้นแม้แต่การนอนตะแคง ดังนั้นท่านอนที่ดีที่สุดคือนอนหงาย เพราะใบหน้าของเราจะไม่โดนกดทับและสัมผัสหมอน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ลดริ้วรอยได้

ติดจอ

do-not-have-wrinkles-do-not-do-like-this-4

การหรี่ตามองหน้าจอคอมพิวเตอร์ในระยะใกล้เป็นเวลานานทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาหรือถ้าเอาหน้าไปใกล้คอมพ์ฯ มากๆ ก็อาจโดนรังสีจากจอทำร้ายได้ ทีนี้มาทั้งริ้วรอยทั้งจุดด่างดำเลย เพราะฉะนั้นควรนั่งห่างจากจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 45 – 60 ซม. เพื่อช่วยให้คุณสามารถมองเห็นได้โดยที่ตาไม่ต้องทำงานหนักค่ะ

สู้แสงแดด

do-not-have-wrinkles-do-not-do-like-this-2

ใช่ค่ะ เราต้องสู้ แต่สู้อย่างถูกวิธี เพราะแสงแดดเป็นอีกตัวการที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ เพราะยูวีเอและยูวีบีในแสงแดดจะกระตุ้นการเกิดอนุมูลอิสระในผิวและทำให้เกิดการทำลายโครงสร้างผิว ดังนั้น วิธีการง่ายๆ ก็คือต้องปกป้องผิวโดยการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันรังสีอันตรายจากแสงแดดค่ะ


 

เป็นไงล่ะคะ มีข้อไหนที่ยังทำอยู่ตลอดบ้าง เรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้นี่แหละ ที่ทำให้ผิวของเราแก่ไว ใครไม่อยากแก่รีบแก้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *