สาเหตุนี้แหละ ที่ฉุดความสวยให้ลดลง

0

อยากมีผิวหน้ากระจ่างใส ต้องหาสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำให้เจอก่อนนะคะสาวๆ เพราะถึงให้บำรุงแน่นแค่ไหนแต่ยังหยุดปัจจัยการเกิดจุดด่างดำไม่ได้ก็เปล่าประโยชน์อยู่ดี ลองมาดูสาเหตุเหล่านี้กันว่าผิวของคุณสาวๆ เข้าข่ายหรือไม่

สาเหตุนี้แหละ ที่ฉุดความสวยให้ลดลง

1. แสงแดด

ตัวการหลักที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ ไม่ว่าผิวสีไหนก็หนีไม่พ้นปัญหานี้ ทางแก้คือทาครีมกันแดด SPF30 ขึ้นไป และถ้าต้องออกกลางแจ้งแดดจัดควรทา SPF50 ไปเลย นอกจากนั้นพยายามเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมไม่รุนแรงและมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์อย่างเช่นพวกวิตามินซีและอี จะช่วยชะลอการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติได้

2. ผิวหนังอักเสบ

บางคนถึงกับตกใจว่าทำไมเม็ดสีขึ้นมาบนหน้ามากมายในระยะเวลาสั้นๆ นั่นก็เพราะผิวหนังเกิดการบาดเจ็บ อักเสบ ไม่แข็งแรง สาเหตุอาจเกิดจากการสครับผิวที่รุนแรงและถี่เกินไป การผลัดเซลล์ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์รุนแรงจนผิวเกิดอาการแพ้หรือแม้แต่การทำเลเซอร์ด้วย ดังนั้นควรบำรุงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากคาโมมายล์หรือนำน้ำแข็งประคบหน้าหลังจากการสครับ

3. ส่วนผสมในเครื่องสำอาง

น้ำหอมในเครื่องสำอางที่เราใช้บำรุงผิวกัน ทุกคนนี่ล่ะที่เป็นตัวการสำคัญซึ่งอาจทำให้ผิวเราแพ้และอ่อนแอโดยไม่รู้ตัว ทำให้ผิวไวต่อแสงแดด หรือแม้แต่เวลาเราฉีดน้ำหอมที่ผิวก็อาจเกิดขึ้นได้เหมือนกัน แต่นำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอมดีที่สุดค่ะ

4. ฮอร์โมน

สาเหตุนี้อาจเกิดจากยาคุมกำเนิด ถ้าหากคุณมีจุดด่างดำบริเวณแก้มหรือเหนือริมฝีปากบน และอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงเวลาที่คุณตั้งครรภ์เพราะช่วงนี้ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะ กระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวจนเกิดฝ้าขึ้นได้ สิ่งที่ทำได้คือหาสูตรบำรุงผิวแบบเน้นการลดเลือนจุดด่างดำ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *