อ๋อ..เพราะแบบนี้สินะ สิวเลยผุด

0

ก่อนจะรักษาปัญหาสิวให้หายเป็นปลิดทิ้ง เราต้องมาทำความเข้าใจเรื่องสาเหตุของการเกิดสิวให้ถ่องแท้กันเสียก่อนนะคะคุณสาวๆ เพราะถ้าเราไม่รู้ลึกรู้จริง สิวต่างๆ ก็ยังคงสิงร่างเราอยู่ดีค่ะ เพราะฉะนั้น 4 ข้อ ส่อเกิดสิว เราต้องหาวิธีป้องกันนะคะ

skin

ความมันบนใบหน้า

เมื่อใดก็ตามที่มีการเปลี่ยนแปลงสมดุลระหว่างแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวที่เรียกว่า P. acnes และระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติที่ควบคุมการเติบโตของ P. acnes นั้น แบคทีเรียชนิดนี้จะยิ่งแพร่กระจาย และเติบโตโดยการกินไขมันที่หลั่งจากต่อมไขมันเป็นอาหาร เพราะฉะนั้นลดความมันเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เลยล่ะค่ะ

 

ผิวขาดความสมดุล

ถึงแม้ว่าจะควบคุมสมดุลภายในต่อมไขมันและรูขุมขนได้อย่างดี แต่บางครั้งกลไกการป้องกันของผิวก็ไม่สามารถควบคุมสมดุลนี้ได้ จึงทำให้ผิวขาดสมดุลธรรมชาติไป นำไปสู่การเกิดสิวกระจายทั่วไปบนใบหน้า

 

การอุดตัน

เมื่อมีความไม่สมดุลเกิดขึ้นภายในต่อมไขมันและรูขุมขนก็จะส่งผลให้เกิดการแบ่งตัวที่ผิดปรกติของเซลล์ผิวชั้นนอก หรือ คีราติโนไซต์ (keratinocytes) ที่มากเกินไป และทำให้เกิดความผิดปกติของการหลุดลอกของเซลล์ผิวชั้นนอกอีกด้วย เมื่อเซลล์ที่ผิวชั้นนอกแบ่งตัวอย่างผิดปรกติ ผลที่ตามมาคือจะค่อยๆ ปิดทับรูเปิดของต่อมไขมันและรูขุมขน ซึ่งจะทำให้เกิดสิวอุดตันขนาดเล็กและเป็นสาเหตุของการเกิดสิวในทีสุด

 

สิวอักเสบ

เมื่อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวขยายตัวมากขึ้นมันก็จะปล่อยสารหลายชนิดที่ก่อให้เกิดการอักเสบของต่อมไขมันและรูขุมขน โดยจะทำลายต่อมไขมันและรูขุมขนในระยะยาว สร้างความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นจากรอยสิวได้มาก คงต้องย้อนกลับไปที่ข้อแรกคือลดความมันให้ดีที่สุด

 

เข้าใจถึงปัญหาทั้ง 4 ข้อแบบลึกๆ กันแล้วก็เริ่มต้นใส่ใจเรื่องปัญหาสิวกันได้เลย เมื่อเรารู้สาเหตุแล้วการป้องกันก็ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *