เป็นสิวที่หลัง พังมาก! รีบรักษาด่วนค่ะ

0

อย่าบอกนะ ว่าคุณมั่นใจเวลาใส่เสื้อเปิดหลังเปิดไหล่แล้วเห็นสิวผดแดงๆ ขึ้นยุบยิบๆ สดสวยบอกได้เลยว่าเสียเซลฟ์สุดๆ รีบหยุดปัญหาผิวนี้แล้วมาดูเคล็ดลับดีๆ ในการรักษาและป้องกันสิวที่แผ่นหลังของเรากันดีกว่า ถ้าสาวๆ คนไหนอยากมีแผ่นหลังนวลเนียนก็ทำตามนี้เลยค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

สิวที่หลังก็มีสาเหตุเดียวกันกับที่ใบหน้าของเรานั่นแหละค่ะ โดยเกิดขึ้นจากต่อมไขมันผลิตซีบัม (Sebum) มากเกินไป จนมีการอุดตันที่ท่อต่อมไขมันและรูขุมขน สุดท้ายก็เกิดการอักเสบ บวมแดง หรือเป็นหัวหนอง จากแบคทีเรียที่เจริญเติบโตอยู่บริเวณรูขุมขนที่ชื่อว่า P.acne นั่นเอง

สิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาแบบนี้ได้ก็เกิดจากหลายปัจจัยอยู่เหมือนกัน ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ก็คือ อารมณ์และการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งมีผลต่อฮอร์โมนภายในร่างกาย กรรมพันธุ์ และการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ก่อสิว เช่น เครื่องสำอาง สบู่ น้ำมันใส่ผม หรือ ครีมบำรุงผมบางชนิด นอกจากนี้ยังมีเรื่องของสภาพอากาศและความอับชื้นก็ทำให้เกิดขึ้นได้

acneback

วิธีป้องกันและรักษา

อันดับแรกเลยคือเรื่องของการทำความสะอาด หากคุณเป็นคนผิวมันอยู่แล้วและยังมีเหงื่อเยอะด้วย ควรทำความสะอาดผิวให้หมดจด ผิวบริเวณหลังมักจะเป็นสิ่งที่หลายคนละเลย หรืออาจจะทำความสะอาดไม่ถึง

ดังนั้นหาตัวช่วยอย่างแปรงฟองน้ำนุ่มๆ ช่วยทำความสะอาดผิวบริเวณหลังกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวให้สะอาดหมดจด นอกจากนี้ก็ควรใส่เสื้อผ้าโปร่งสบาย และเมื่อเหงื่อออกมากๆ ก็พยายามพึ่งลมหรือรีบอาบน้ำทันที เพียงแค่นี้ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาสิวได้ดีขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *