แก้ 3 ปัญหาเยียวยาเรียวเล็บให้แข็งแรง

0

สาวๆ ที่ชอบทำเล็บทั้งหลายควรบำรุงเล็บควบคู่กันไปด้วยตลอดนะคะ หรือใครที่ไม่ได้ทำเล็บก็ควรบำรุงเช่นกัน เพราะเล็บก็เป็นหน้าเป็นตาความงามให้กับเราไม่แพ้ใบหน้าหรอกค่ะ นอกจากการบำรุงเล็บแล้วเรายังพบว่ามีปัญหาเล็บเสียหลายๆ สาเหตุ ดังนั้นวันนี้จึงสดสวยนำเคล็ดลับดูแลรักษาเล็บมาบอกต่อค่ะ

fix-3-strong-nail-remedies

เล็บขึ้นรา

รู้ไหมว่าการทำให้เล็บอับชื้นอาจทำให้เกิดเชื้อราจำพวกกลากและ แคนดิดา (candida) ที่เล็บได้ การติดเชื้อที่เล็บนี้มักเริ่มจากการเป็นปื้นสีขาวที่ขอบเล็บด้านข้างหรือปลายเล็บแล้วขยายช้าๆ จนขาวขุ่นทั้งเล็บ เล็บจะหนาตัวขึ้น มีขุยใต้เล็บบางกรณีอาจมีเล็บเปราะ ขรุขระ บางครั้งอาจมีหนองร่วมด้วย อาการแบบนี้สามารถแก้ไขด้วย “มะกรูด” เพราะมะกรูดมีฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ดี นำมะกรูดมาคั้นเอาน้ำทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ อาการก็จะดีขึ้นค่ะ

เล็บเปราะ

เล็บเปราะเกิดจากการขาดสารอาหารประเภทวิตามิน โปรตีน นอกจากนั้นอาจเกิดจากการทำลายของสารบางอย่างในผงซักฟอก น้ำยาล้างจานที่ใช้เป็นประจำ ทำให้เล็บไม่แข็งแรง เล็บเปราะบาง แต่ไม่น่ากังวลมากค่ะ เพราะแก้ไขได้โดยรับประทานอาหารที่อุดมด้วย แคลเซียม เพราะเป็นแร่ธาตุหนึ่งที่สะสมไว้ในเล็บ ช่วยให้เล็บแข็งแรงขึ้นได้, วิตามินเอ ช่วยบำรุงผิวหนัง, ธาตุเหล็ก มีความสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของเยื่อบุผิว หากขาดธาตุเหล็กอาจทำให้เล็บเปราะบางได้ และ วิตามิน H หรือ ไบโอติน (biotin) นั่นเอง ไบโอตินเป็นวิตามินเสริมชนิดหนึ่งซึ่งมีบทบาทต่อการเสริมสุขภาพเส้นผมและเล็บให้แข็งแรงค่ะ

เล็บขบ

สาเหตุของเล็บขบอาจเกิดจากการตัดเล็บไม่ได้สัดส่วน ทำให้เล็บที่งอกมาใหม่ฝังลงในผิวหนัง ถ้าเจอปัญหานี้แนะนำให้แช่เท้าในน้ำอุ่นผสมเกลือ โดยใช้เกลือ 1 ช้อนชาต่อน้ำ 1 ลิตร ทำวันละ 4 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที เพื่อลดอาการบวมและอาการกดเจ็บ หลังจากแช่เท้าให้ใช้สำลีชิ้นเล็กๆ ชุบน้ำยาฆ่าเชื้อวางไว้บริเวณเล็บที่ขบ หากทำได้ให้สอดเข้าใต้ขอบเล็บ เพื่อช่วยให้เล็บงอกพ้นผิวหนังออกไปค่ะ


 

นอกจากแก้ปัญหาเล็บต่างๆ แล้ว ลองมาดูวิธีบำรุงเล็บให้สวยสุขภาพดีเป็นประจำกันเลยค่ะ

  • ควรตัดเล็บหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เพราะเนื้อเล็บจะอ่อนตัว ทำให้ตัดง่าย ไม่เกิดบาดแผล
  • อย่าล้างมือบ่อยเกินไป หลังล้างมือแล้วต้องเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อรา
  • หลีกเลี่ยงการเพ้นต์สีเล็บที่อาจจะมีสารเคมีทำลายเนื้อเล็บได้ แต่ถ้าคนที่ชอบทำเล็บแนะนำให้พักเล็บบ้างค่ะ
  • การแคะเล็มและตัดจมูกเล็บเป็นสาเหตุหนึ่งของเล็บขบ เพราะฉะนั้นการไปทำเล็บบ่อยเกินไปก็ไม่ดีนักค่ะ

 

ทั้งหมดนี้เป็นทิปส์เล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนที่รักเล็บ ควรหมั่นดูแลเล็บให้สวยสุขภาพดีเป็นประจำนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *