4 อาหารควรเลี่ยงเพราะ ‘เสี่ยง’ ทำฟันหมดสวย

0

เวลาที่ผู้หญิงทุกคนยิ้มกว้างๆ เห็นฟันแล้วโลกมันดูสดใสดีนะ แต่ถ้าฟันไม่ขาวสดใสก็อาจทำให้เสน่ห์ของผู้หญิงลดลงได้ ซึ่งการที่ฟันของเรามีคราบเหลืองก็เกิดขึ้นเพราะอาหารการกินนั่นเอง วันนี้สดสวยเลยนำเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารที่รับประทานแล้วทำให้ฟันมีคราบมาฝากกันค่ะ

กาแฟและชา

4-foods-should-be-avoided-because-of-the-risk-teeth-pretty-exhausted-3

ทั้งชาและกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีกรดสูง ซึ่งทำให้เคลือบฟันกร่อนได้ พอดื่มเข้าไปจะจับส่วนที่สึกกร่อนทำให้ฟันเหลือง ใครรักคาเฟอีนต้องหาวิธีฟอกสีฟันหรือทำความสะอาดฟันอย่างดีเลยล่ะค่ะ


น้ำอัดลม

4-foods-should-be-avoided-because-of-the-risk-teeth-pretty-exhausted-2

น้ำอัดลมสีดำอย่างโคล่าประกอบด้วยกรดฟอสฟอริก ส่วนเครื่องดื่มผสมโซดารสมะนาวก็มีกรดซิตริกสูงเช่นกัน กรดทั้งสองประเภททำให้เคลือบฟันสึกกร่อน และเป็นเหตุให้ดูดซึมโครโมเจนมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดสีบนผิวฟันได้ค่ะ


ไวน์และเบอร์รี่

4-foods-should-be-avoided-because-of-the-risk-teeth-pretty-exhausted-4

ผลไม้ที่มีสีเข้ม เช่น องุ่น บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ และทับทิม มีโอกาสสูงที่จะทำให้ฟันเป็นคราบ เพราะปกติแล้วสีของมันยังติดมือเราเลย นับประสาอะไรกับฟัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวน์แดงเป็นการรวมตัวกันของโมเลกุลสีที่เรียกว่าแทนนิน ประกอบกับโครโมเจนและกรดในระดับที่สูง ซึ่งทำให้ฟันเป็นคราบได้ค่ะ


ลูกอม หมากฝรั่ง และไอศกรีมแท่ง

4-foods-should-be-avoided-because-of-the-risk-teeth-pretty-exhausted-1

ขนมหวานเหล่านี้มีสารปรุงแต่งสีปริมาณสูง แน่นอนว่ามันทำให้ฟันเป็นคราบ หลักง่ายๆ ลองสังเกตดูว่า ถ้ากินเข้าไปแล้วลิ้นเป็นคราบ ก็ทำให้ฟันเป็นคราบได้เช่นกันค่ะ


 อาหาร 4 ประเภทนี้ทำให้สีฟันของเราหมดสวยได้จริงๆ แต่ถ้าหมั่นดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้คุณมีฟันที่สวยงามได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *