หน้าร้อนอาหารบูดง่าย ระวังท้องเสียช่วงตั้งครรภ์!

0

ในช่วงตั้งครรภ์อาการท้องเสียมักไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยเช่นอาการท้องผูก แต่ก็เป็นเรื่องที่แม่ท้องไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้อาหารอาจบูดเสียได้ง่ายและเสี่ยงต่อการเกิดโรคอุจจาระร่วงตามมา

ท้องเสียหรืออุจจาระร่วง คืออะไร?

ท้องเสียหรืออุจจาระร่วง หมายถึง อาการที่ถ่ายอุจจาระเหลวหรือถ่ายเป็นน้ำตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไป หรือถ่ายเป็นมูกเลือดตั้งแต่ 1 ครั้งขึ้นไป ภายใน 24 ชั่วโมง หากมีอาการไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะเรียกว่า ท้องเสียเฉียบพลัน แต่หากนานเกิด 2 สัปดาห์จะเรียกว่า ท้องเสียเรื้อรัง โดยปกติแล้วอาการท้องเสียไม่มีผลกระทบต่อทารกในครรภ์  เพราะเชื้อโรคทั้งหลายอยู่เฉพาะในลำไส้เท่านั้น จะมีผลแค่อาจทำให้ลูกดิ้นมากผิดปกติ เนื่องจากลำไส้จะบีบตัวเสียงดังโครกคราก ซึ่งอาจรบกวนการนอนของลูกได้

summer-easy-spoiled-food-beware-of-diarrhea-during-pregnancy

ทริคลดความเสี่ยงโรคอุจจาระร่วงในช่วงหน้าร้อน

  1. ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อลดความเสียงจากโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ
  2. หลีกเลี่ยงเมนูอาหารอาจบูดเสียได้ง่ายและเสี่ยงต่อการเกิดโรคอุจจาระร่วง เช่น อาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ ขนมจีน อาหารบรรจุถุง
  3. อาหารที่ปรุงเสร็จหากยังไม่รับประทานทันทีควรใส่ในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิดหรือมีการปกปิด วางให้สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร หากเก็บไว้นานเกิน 2-4 ชั่วโมง ควรนำมาอุ่นให้เดือดก่อนรับประทาน
  4. อาหารที่ไม่สามารถอุ่นได้ เช่น ยำ พล่า ควรปรุง ให้ปรุงในปริมาณเท่าที่จะรับประทานเท่านั้น ไม่ควรทำทิ้งไว้นานๆ
  5. ก่อนจะรับประทานอาหารอะไรควรสังเกต ลักษณะที่เปลี่ยนไปด้วยการดูและดม เช่น มีฟองอากาศ กลิ่นเหม็นบูด รสชาติเปรี้ยวผิดปกติก็ไม่ควรนำมารับประทาน
  6. เลือกดื่มน้ำที่บรรจุขวดและน้ำแข็งสำหรับบริโภคที่ได้มาตรฐานมีเลข สาระบบอาหาร (อย.)

สำหรับอาการของผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงจะคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระ คอแห้งกระหายน้ำ และอาจมีไข้ หากอาการไม่รุนแรงควรให้สารละลายเกลือแร่หรืออาหารเหลวมากกว่าปกติ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ หลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้อาการแย่ลง เช่น อาหารมัน อาหารรสจัด นม ที่สำคัญห้ามซื้อยาแก้ท้องเสียที่ส่วนผสมของโซเดียมหรือโซเดียมไบคาร์บอเนตมารับประทานโดยเด็ดขาด

หากคุณแม่อาการไม่ดีขึ้น หรือท้องเสียต่อเนื่องติดต่อกันนานกว่า 2-3 วัน ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะ อาการท้องเสียสามารถทำให้ร่างกายขาดน้ำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *