แม่ท้องหม่ำแซลมอนดิบ เสี่ยงพยาธิเหมือนกันนะ

0

เพราะเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกาย ยิ่งสำหรับหญิงตั้งครรภ์แล้ว อาหารการกินมีความสำคัญและต้องใส่ใจอย่างยิ่ง เพราะส่งผลกระทบไม่เพียงแค่สุขภาพของตนเองเท่านั้น ยังส่งต่อไปยังทารกน้อยในครรภ์อีกด้วย ล่าสุดมีแพทย์ออกมาเตือนว่า กินแซลมอนดิบระวังได้ของแถมเป็น “พยาธิ”!!

มีข่าวให้ผวากันเป็นระยะๆ กับข่าวพบพยาธิยาวเฟื้อยจากร่างกายของคน โดยเมื่อเดือนมกราคม ปี 2560 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ได้ออกแถลงการณ์เตือนความเสี่ยงที่จะพบตัวอ่อนพยาธิที่อาจเติบโตเป็นพยาธิตัวตืดได้ในแซลมอนจากมหาสมุทรแปซิฟิก รวมถึงแซลมอนจากอะแลสกา พร้อมแนะนำว่าควรรับประทานแซลมอนปรุงสุก หรือหากเป็นแซลมอนสดก็ควรเป็นแซลมอนแช่แข็ง

salmon-vs-pregnant

ล่าสุด นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีข้อกังวลเกี่ยวกับแซลมอนที่จำหน่ายในไทย สรุปความได้ว่า

พยาธิตัวตืดมักพบในเนื้อหมู เนื้อวัวมากกว่า แต่แซลมอนหรือเนื้อปลาจะเป็นพยาธิตัวกลม ซึ่งหากกินอาหารที่มีพยาธิตัวกลมอยู่ ก็จะไปเกาะผนังลำไส้ ทำให้ปวดแน่นท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ และหากเกาะนานๆ ก็จะกลายเป็นก้อนในทางเดินอาหารได้

ด้าน ผศ.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม อาจารย์ประจำหลักสูตรพิษวิทยา และโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลโดยสรุปความได้ว่า

หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานแซลมอนดิบ เนื่องจากหากพบพยาธิปนเปื้อนอาจมีผลกระทบต่อเด็กทารกได้ เนื่องจากบางชนิดไม่ได้มีผลแค่อาการทางเดินอาหาร แต่ยังมีผลทำให้โลหิตจาง ทำให้ขาดวิตามินบี 1 ได้ด้วย

การเลือกซื้อปลาแซลมอนดิบมารับประทาน ทั้งแบบซูชิและซาชิมิ หรือแม้แต่การไปร้านอาหารก็ตาม ต้องเลือกแหล่งที่เชื่อถือได้ เพราะหากไม่ผ่านกระบวนการจัดเก็บที่เหมาะสมก็มีความเสี่ยงได้ ส่วนคนที่นิยมซื้อไปกินที่บ้านนั้น ควรรับประทานทันที ไม่ควรเก็บข้ามวันจะดีที่สุด

หากหญิงตั้งครรภ์สงสัยว่าตนมีพยาธิควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาและใช้ยาถ่ายพยาธิตามดุลพินิจของแพทย์ เพราะอาการของโรคพยาธิขั้นรุนแรงทำให้เกิดโรคโลหิตจางในมารดาและอาจรวมถึงทารกในครรภ์ น้ำหนักตัวของทารกแรกคลอดลดลง และเพิ่มอัตราการตายของทารกในครรภ์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเองเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้

ทางที่ดีที่สุด คือ ป้องกัน เพราะการมารักษาทีหลังมีความยาก แต่การป้องกันจะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย โดยรับประทานอาหารปรุง สุก ใหม่ สะอาด ซึ่งจะป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *