“นับวันตกไข่” ตัวช่วยของคนอยากมีเบบี๋

0

หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการใช้ชีวิตคู่ของหลายๆ คน คือ การมีเบบี๋เป็นโซ่ทองคล้องใจ แม้เราทราบกันดีว่าการตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่บังคับให้เกิดขึ้นไม่ได้ แต่เราสามารถเพิ่มโอกาสการมีเบบี๋ได้ด้วยสารพัดวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็มีโอกาสในการตั้งครรภ์มากน้อยต่างกัน หนึ่งในวิธีที่ช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกได้ คือ การนับวันตกไข่

ovulation-day

ผู้หญิงที่เข้าสู่วัยรุ่นจะมีการตกไข่เดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งเซลล์ไข่นี้ถูกสร้างตั้งแต่ยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์ถึง 6-7 ล้านฟอง แต่เมื่อทารกเพศหญิงคลอดออกมาแล้วจะเหลือไข่เพียง 2 ล้านฟอง เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น เซลล์ไข่เหล่านั้นจะเหลือเพียง 2-5 แสนฟอง และจะมีเซลล์ไข่ที่ทำให้ตั้งครรภ์ได้เพียง 400-500 ฟองเท่านั้น การคัดเลือกเซลล์ไข่ในแต่ละเดือนเป็นผลมาจากฮอร์โมนที่ควบคุมการตกไข่ โดยหลังจากวันที่ 5 ของรอบเดือน ฟองไข่จะเจริญเติบโตอยู่ในถุงรังไข่ประมาณ 15-20 ฟอง ก่อนจะถูกคัดเลือกให้เหลือ 1 ใบที่สมบูรณ์ที่สุด

ในแต่ละเดือนรังไข่ทั้ง 2 ข้างจะสลับกันตกไข่ เวลาผ่านไปในวันที่ 14 ของรอบเดือน ไข่ที่ถูกคัดเลือกแล้วจะหลุดออกมาจากถุงรังไข่ รอการปฏิสนธิอยู่บริเวณท่อนำไข่ เรียกว่า “การตกไข่” เมื่อได้รับการผสมก็จะเคลื่อนตัวไปฝังอยู่ที่ผนังมดลูกเพื่อเติบโตเป็นทารก (ถ้าไม่มีการผสมของอสุจิในช่วงวันตกไข่ ผนังมดลูกที่รอรับการฝังตัวจะสลายตัวแล้วไหลออกทางช่องคลอดกลายเป็นประจำเดือน)

“วันไข่ตก” เป็นวันที่ไข่เพียง 1 ใบจะถูกปล่อยออกมาจากรังไข่ และมีอายุเพื่อรออสุจิเข้ามาผสมเพียง 6-24 ชั่วโมงเท่านั้น หากอสุจิมีอายุ 24 – 48 ชั่วโมงจะไม่สามารถเข้าผสมกับไข่ได้ในช่วงเวลานี้ก็เท่ากับว่า คุณแม่ต้องพลาดโอกาสการได้ตั้งครรภ์ในเดือนนั้นไป ดังนั้นการคาดการณ์วันตกไข่ที่แม่นยำ และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันที่เหมาะสมจึงช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกได้

การนับวันตกไข่มีได้หลายวิธีทั้งการนับวันรอบเดือนด้วยตัวเองและการใช้ชุดตรวจการตกไข่ ในที่นี้เราขอแนะนำวิธีที่ง่ายและประหยัด รวมถึงให้ผลค่อนข้างแม่นยำอย่าง “การนับวันตกไข่ด้วยตนเอง” กล่าวคือ ปกติแล้วผู้หญิงจะมีรอบเดือนทุก 28 วัน โดยให้นับหลังจากวันที่ประจำเดือนมาเป็นวันที่ 1 ซึ่งวันที่ 14 จะเป็นวันที่ตกไข่ ถ้าต้องการมีลูกก็ให้มีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1-2 วันก่อนไข่ตก เนื่องจากอสุจิจะรอปฏิสนธิอยู่ในรังไข่ได้ประมาณ 2  วัน ซึ่งจะพอดีกับวันตกไข่

สำหรับคุณผู้หญิงที่มีการนับวันตกไข่ได้ค่อนข้างแม่นยำ แต่ยังไม่มีเบบี๋ซักที แนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดยตรงเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *