เจาะลึกสาเหตุอาการหนาวสั่นหลังคลอด พร้อมวิธีรับมือ

0

หนาวสั่นหลังคลอด นับเป็นหนึ่งในอาการที่คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่ประสบพบเจอ (บางรายอาจมีอาการไข้ตามมาด้วย) ไม่ว่าจะเป็นการคลอดแบบธรรมชาติหรือผ่าคลอด คำถามที่ตามมาคือ อาการหนาวสั่นหลังคลอดมีสาเหตุจากอะไร อันตรายหรือไม่ และควรรับมือได้อย่างไร

 

51

 

อาการหนาวสั่นหลังคลอดมีสาเหตุจาก…

  1. เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะสูงมาก และฮอร์โมนนี้มีหน้าที่สะสมน้ำไว้ในร่างกาย เพื่อทดแทนการเสียเลือดขณะคลอด และช่วยลดความดันตก ดังนั้น เมื่อคลอดลูกออกมาแล้วฮอร์โมนตัวนี้จะลดลง จึงทำให้มีอาการหนาวสั่นหลังจากคลอดประมาณ 2-3 วัน หรืออย่างช้าสุดไม่เกิน 6 สัปดาห์
  2. เต้านมคัด ทำให้หนาวสั่นมีไข้ อาการนมคัดเกิดจากการขยายตัวของหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยงเต้านมเพื่อเตรียมตัวผลิตน้ำนม และเมื่อไม่มีการระบายน้ำนมออก ทำให้มีอาการเจ็บคัดเต้านม คุณแม่จึงควรให้ลูกดูดนมเพื่อระบายน้ำนมออก โดยอาการจะเกิดขึ้นในช่วง 3-4 วันหลังคลอด แต่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง ถ้ามีการระบายน้ำนมได้ดี อาการก็จะหายไปเอง
  3. อาการเหนื่อยล้าจากการคลอด เมื่อคุณแม่คลอดเองแบบธรรมชาติทำให้ต้องใช้พลังงานเยอะในการคลอด ร่างกายจะทำงานหนัก ร่างกายเสียน้ำมาก ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีอาการหนาวสั่นขึ้นได้
  4. มดลูกอักเสบ คุณแม่ที่มีปัญหาขณะคลอด เช่น มีน้ำเดินนาน มีการทำหัตถการต่าง ๆ เช่น ใช้คีมช่วยคลอด มีการล้วงรก รวมทั้งมีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น เบาหวาน เอสแอลดี คุณแม่เหล่ามีความเสี่ยงที่จะมีการอักเสบของมดลูกได้ ซึ่งถ้าเป็นเพียงเล็กน้อย อาจจะมีแค่เลือดออกผิดปกติหลังคลอด แต่ถ้าขั้นรุนแรงก็จะมีอาการหนาวสั่นมีไข้ มีอาการเจ็บที่มดลูก
  5. มีอาการติดเชื้อหลังคลอด คุณแม่ที่มีอาการหนาวสั่น มีไข้ขึ้นสูงเกิน 38 องศาเซลเซียสนานเกิน 24 ชั่วโมง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดแผล ระบมที่ช่องคลอด เจ็บเต้านม อาจจะสันนิษฐานได้ว่าเกิดจากการติดเชื้อหลังคลอด

 

ฉะนั้น อาการหนาวสั่นหลังคลอดจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่ประสบพบเจอ ไม่ได้มีอันตรายเว้นแต่ว่าคุณแม่มีอาการปวดศีรษะมาก หนาวสั่น และมีไข้สูงเกินกว่า 38 องศาเซลเซียส แม้จะกินยาลดไข้แล้วก็ยังไม่ดีขึ้น นั่นคืออาการของการติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนบางอย่าง

 

วิธีบรรเทาอาการหนาวสั่นหลังคลอด

  1. รักษาร่างกายให้อบอุ่นเสมอ โดยสวมเสื้อผ้าหนา ๆ ไม่นอนในห้องที่มีอุณหภูมิเย็นเกินไป นอนห่มผ้าและสวมถุงเท้า
  2. เช็ดตัวหรืออาบน้ำด้วยน้ำอุ่น น้ำอุ่นจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยระบายความร้อน
  3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ หรือดื่มให้มากกว่าปกติ เพื่อให้เลือดไหลเวียนดี และช่วยระบายความร้อนในร่างกายได้ดี
  4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหมวดหมู่ ออกกำลังกาย พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง
  5. ขณะที่มีอาการหนาวสั่น คุณแม่มักไม่กล้าอุ้มลูกน้อย แท้จริงแล้วการวางเบบี๋ลงบนอก จะช่วยให้อาการหนาวสั่นของคุณแม่บรรเทาลงได้

 

ทั้งนี้ หากคุณแม่มีอาการหนาวสั่นมากผิดปกติ มีไข้ขึ้นสูงนานเกิน 24 ชั่วโมง และอาการจะเริ่มหนักขึ้นเรื่อย ๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและรักษา

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *