เคล็ดลับดูแลสุขภาพคุณแม่ท้อง ไม่ให้ป่วยขณะตั้งครรภ์

0

เพราะมีหนึ่งชีวิตอยู่ในครรภ์ คุณแม่ท้องจึงต้องใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วยอันอาจจะส่งผลถึงเบบี๋ในท้องได้ อย่างไรก็ตาม แม้อาการป่วยห้ามกันไม่ได้ แต่เราก็สามารถป้องกันหรือลดความเสี่ยงได้ และนี่คือเคล็ดลับเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณแม่ท้อง

 

89

 

  1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ปรุงให้สุก มีความหลากหลาย ปริมาณเหมาะสม และครบ 5 หมู่ (รวมถึงสารอาหารที่จำเป็น ได้แก่ โฟเลต เหล็ก สักกะสี ไอโอดีน โพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินดี) จะช่วยให้คุณแม่ร่างกายแข็งแรง และยังส่งผลดีต่อลูกในท้องด้วย เพื่อป้องกันอาการอึดอัด แน่นท้อง ควรแบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ หลาย ๆ มื้อ

 

  1. หลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ตัวอย่างอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น อาหารรสจัดเนื่องจากทำให้เกิดท้องอืดท้องเฟ้อได้ง่าย หรือเกิดอาการปวดท้องไปจนถึงอาหารเป็นพิษได้, อาหารสำเร็จรูป เนื่องจากมีส่วนผสมของผงชูรสในปริมาณมาก สามารถส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน, อาหารแช่แข็ง ที่เก็บไว้ในระยะเวลานาน เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

 

  1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและเป็นเวลา ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมรับแม้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง โดยนอนก่อนเวลา 22.00 น . และนอนหลับอย่างต่อเนื่องตลอดคืนเพื่อให้ Growth Hormone หลั่งออกมา เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และร่างกายที่สึกหรอจากการใช้งานระหว่างวัน รวมถึงค่อย ๆ เอนตัวนอน และค่อย ๆ ลุกนั่งจากท่านอน เพื่อป้องกันการวิงเวียน ควรนอนตะแคง ไม่ควรนอนหงาย เพราะจะทำให้เกิดอาการขาบวมได้ และไม่ควรนอนคว่ำ เพราะจะทับท้อง

 

  1. ดื่มน้ำบ่อย ๆ

คุณแม่ท้องควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง โดยดื่มน้ำสะอาดประมาณ 1.5 – 2 ลิตรต่อวัน หรือ 7- 8 แก้วต่อวัน โดยแนะนำให้คุณแม่ค่อย ๆ จิบน้ำไปทีละนิดทั้งวัน ไม่ใช่ดื่มรวดเดียวทีละเยอะ ๆ การดื่มน้ำที่เพียงพอ นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพและความงามของคุณแม่แล้ว ยังช่วยให้ทารกในครรภ์ได้รับการดูดซึมอาหารที่ดีอีกด้วย

 

  1. ลดพฤติกรรมเนือยนิ่งและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง ด้วยการลุกเปลี่ยนอิริยาบถจากท่านั่ง หรือนอนราบ ทุก 1-2 ชั่วโมง ด้วยการลุกยืน เดินไปมา หรือยืดเหยียดร่างกาย นอกจากนี้ควรการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมให้กล้ามเนื้อต่าง ๆ แข็งแรงขึ้น ช่วยให้คุณแม่นอนหลับสบาย รวมถึงช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ท้องไม่ผูก โดยออกกำลังกาย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ อย่างน้อย 15 นาที เพื่อลดการเกิดความเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ จากการคลอดทำให้คลอดได้ง่ายขึ้น

 

หากมีผู้ป่วยภายในบ้าน คุณแม่ท้องต้องป้องกันสุขภาพด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย รวมทั้งล้างมือบ่อย ๆ เลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกัน หรือสัมผัสใกล้ชิด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *