มีลูกตอนแก่ระวังแย่… เดี๋ยว พูดแบบอ่านเช็คลิสนี้แล้วหรือยัง?

0

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนเป็นกังวลหากต้องตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก  เพราะนอกจากเรื่องสุขภาพของตัวคุณแม่เองทั้งตอนก่อนคลอดและหลังคลอดแล้ว  ยังมีความเสี่ยงที่อาจเกิดความผิดปกติของลูกในท้องอีกด้วย

แต่รู้หรือไม่ว่า…  การตั้งครรภ์เมื่ออายุมากก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ  คุณแม่ขา!!

have-children-when-getting-old

  • ลูกโชคดีที่ได้รับความรักความอบอุ่นจากพ่อแม่ เพราะการที่ครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งตัดสินใจที่จะมีลูกตอนอายุมาก นั่นหมายถึงการแสดงถึงความรักที่มั่นคง ยาวนาน รู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี และมีความผูกพันกันมาก ไม่รักเร็วเลิกเร็วหรือคลอนแคลนเหมือนพ่อแม่วัยหนุ่มสาว ส่งผลให้ครอบครัวสมบูรณ์ ไม่มีปัญหาเรื่องพ่อแม่ทะเลาะกัน
  • พ่อแม่มีความมั่นคงทางอารมณ์มากขึ้น แม้ว่าการเป็นพ่อคนแม่คนนั้นจะทำให้หลาย ๆ คนมีวุฒิภาวะที่เพิ่มขึ้น แต่สำหรับพ่อแม่บางคนแล้วอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก การมีลูกตอนอายุมากจึงทำให้ความยืดหยุ่นในการดำเนินชีวิตและความอดทนสูงมากขึ้นตามไปด้วย แม้ว่าคุณแม่ที่มีอายุมากจะมีความกระฉับกระเฉงและมีกำลังวังชาน้อยกว่าคุณแม่วัยรุ่น แต่คุณแม่วัยนี้ส่วนใหญ่แล้วจะประสบความสำเร็จในชีวิตมาพอสมควร ผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ มามากมายแล้ว จึงทำให้คุณแม่มีความรู้ความเข้าใจในชีวิตมากขึ้น มีอารมณ์มั่นเป็นผู้ใหญ่
  • ได้มีเวลาเลี้ยงลูกอย่างเต็มที่ เนื่องจากสภาพคล่องหลาย ๆ อย่างมีมาพอสมควรแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจไม่ต้องใช้เวลาทั้งหมดไปกับการทำงานเหมือนแต่ก่อน คุณแม่ไม่จะไม่คิดว่าการมีลูกเป็นอุปสรรคต่อหน้าที่การงานในกรณีที่คุณแม่ต้องรับหน้าที่เลี้ยงลูกด้วยตัวเอง จึงทำให้ไม่มีเงื่อนไขเรื่องเวลาหรืองานให้เข้ามาเป็นอุปสรรคมากเหมือนเคย ทำให้รู้สึกเบาใจและมั่นใจว่าจะแสดงบทความความเป็นพ่อแม่ได้เป็นออย่างดี มีเวลาในการอบรมเลี้ยงดูลูกมากขึ้น ทำให้เขาเติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพต่อสังคมต่อไป
  • การมีประสบการณ์และการใช้ชีวิตที่มากกว่าวัยรุ่น ทำให้สามารถสอนอะไรกับลูกได้มากกว่า และเรื่องบางเรื่องอย่างภูมิปัญหาก็เข้ามาในชีวิตคุณแม่มากขึ้น เช่น การมองชีวิตในมุมที่กว้างขึ้นกว่าอดีต ทำให้เกิดประสบการณ์ เพราะการใช้ชีวิตสามารถสอนอะไรเราได้หลายอย่างรวมทั้งการเป็นพ่อคนแม่คนด้วย
  • หลายต่อหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการมีลูกตอนอายุมาก คุณแม่จะรู้สึกว่าตัวเองอ่อนวัยและกระฉับกระเฉงมากขึ้น เพราะต้องปรับตัวเข้าหาลูกน้อย ต้องฟังเพลงแบบที่ลูกฟัง ต้องใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับที่ลูกใช้ หรือได้มีเวลาเป็นเด็กเล่นกับลูกมากขึ้น
  • ลดความเสี่ยงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก จากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่ให้กำเนิดลูกเมื่ออายุ 40 จะมีโอกาสน้อยลงร้อยละ 44 ที่จะเป็นมะเร็งของเยื่อบุโพรงมดลูก เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ให้กำนิดลูกก่อนอายุ 25 ส่วนผู้ที่มีลูกเมื่อมีอายุระหว่าง 35-39 ปี ความเสี่ยงจะลดลงร้อยละ 32 และสำหรับผู้ที่มีลูกเมื่ออายุระหว่าง 30-34 ปี จะมีความเสี่ยงลดลงร้อยละ 16 เมื่อเทียบกับผู้ที่มีลูกคนสุดท้ายเมื่ออายุ 25 ปี (การศึกษาของ Wendy Setiawan ศาสตราจารย์ของเวชศาสตร์ป้องกันที่ University of Southern California ที่ได้ทำการศึกษาจากในสตรีที่เป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกจำนวน 8,671 ราย และสตรีที่ไม่มีโรค 16,562 ราย) โดยนักวิจัยคาดว่าระดับฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นจะเป็นช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง โดยอาจทำให้เกิดการกำจัดเซลล์ในมดลูก ซึ่งเป็นตัวก่อมะเร็งได้

อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงลูกในวัยนี้อาจทำให้คุณแม่เหนื่อยมากกว่าเดิม เพราะไม่มีพลังมากเท่าวัยตอนวัยรุ่น คุณแม่จึงควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและปรึกษาคุณหมอก่อนตั้งครรภ์นะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *