ผลไม้อุดมคุณค่า ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรพลาด

0

“วิตามิน” เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างมาก ถ้าคุณแม่ขาดวิตามินร่างกายก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ และถ้าขาดมาก ๆ ก็อาจจะเจ็บป่วยได้ แหล่งวิตามินตามธรรมชาติที่สำคัญ คือ “ผลไม้” คำถามก็คือ… ผลไม้ชนิดใดบ้างน้า ที่คุณแม่ควรรับประทานขณะตั้งครรภ์?

ผลไม้อุดมคุณค่า ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรพลาด

“กล้วยน้ำว้า”

fruits-the-pregnant-mothers-not-to-be-missed-4

เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน คือ ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียม โพแทสเซียม มีวิตามินบี 6 ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน มีวิตามินบี 1 บี 2 วิตามินซี และวิตามินเอ ที่สำคัญในกล้วยน้ำว้าจะมีโปรตีนอยู่ด้วย โดยมีทั้งกรดอะมิโน อาร์จินิน และฮีสติดิน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก

“ฝรั่ง”

fruits-the-pregnant-mothers-not-to-be-missed-3

มีวิตามินซีและวิตามินเอ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคหวัด ช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง มีฟอสฟอรัสและทองแดง ทั้งยังเป็นผลไม้ที่กินแล้วจะช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกาย (HDL)

“แอปเปิ้ล”

fruits-the-pregnant-mothers-not-to-be-missed-2

มีสารอาหารที่มีประโยชน์ อาทิ เกลือแร่ วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม ช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระให้ทำงานได้ดีขึ้น

“มะละกอสุก”

fruits-the-pregnant-mothers-not-to-be-missed-6

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ แคโรทีน วิตามินซี ฟลาโวนอยด์ วิตามินซี สารโฟลิก ธาตุโพแทสเซียม แมกนีเซียม และเส้นใยอาหาร เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก

“ลูกพรุน”

fruits-the-pregnant-mothers-not-to-be-missed-5

ในลูกพรุนจะมีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก จึงช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และยังมีวิตามินบี 2 ที่จะช่วยสร้างแคลเซียม ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

“มะพร้าว”

coconut water and fresh coconut on wooden background

อีกหนึ่งผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก เช่น โปรตีน กลูโคส วิตามินบี ฟอสฟอรัสและแคลเซียม รวมถึงมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังช่วยแก้อาการอ่อนเพลียและดับกระหายได้ดี

“ส้ม”

fruits-the-pregnant-mothers-not-to-be-missed-7

มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันหวัดและช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี ทั้งยังมีเบตาแคโรทีนสูงอีกด้วย


ไม่อยากน้ำหนักพุ่งปรี๊ดหรือเสี่ยงโรคเบาหวาน แนะนำให้คุณแม่ท้องหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการรับประทานผลไม้ที่มีรสหวานจัดนะคะ เพื่อสุขภาพของหม่ามี้และเบบี๋ในครรภ์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *