5 เรื่องแม่ท้องที่อยาก “ท้อง” อย่างมีคุณภาพ

0

1. กินอาหารครบ 5 หมู่

quality-pregnant (1)

การกินอาหารครบ 5 หมู่ จะช่วยซ่อมแซม บำรุงและรักษาส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้สมบูรณ์ คุณแม่จึงควรกินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และเลือกที่ให้พลังงาน บำรุงเลือด เสริมแคลเซียม รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของลูก

2. หาข้อมูลดูแลตัวเอง

quality-pregnant (2)

เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่อาจรู้สึกกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้น ควรหาข้อมูล ทั้งจากการอ่านหนังสือ ดูเว็บไซต์ต่างๆ และการสอบถามคุณหมอ เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพครรภ์ให้ดียิ่งขึ้น

3. ฝากครรภ์ทันที

quality-pregnant (4)

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ ควรไปฝากครรภ์ทันที เพื่อคุณหมอจะได้ตรวจสุขภาพ แนะนำวิธีดูแลครรภ์ รับวิตามินบำรุงครรภ์ และทราบถึงความเสี่ยงของโรคต่างๆ ที่อาจตามมา เพื่อจะได้ป้องกันไว้ก่อน

4. ทำงานแต่พอดี

quality-pregnant (3)

คุณแม่หลายคนยังต้องทำงานในระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้นไม่ควรโหมทำงานหนักเกินกำลัง  ควรจัดสรรเวลาพักผ่อนเป็นช่วงๆ,ในระหว่างวัน ไม่ทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หลายชั่วโมง แม้จะรู้สึกว่ายังทำได้ แต่อาการอ่อนล้าอาจเกิดการสะสมและส่งผลภายหลังได้ค่ะ

5. อามรมณ์ดีเป็นนิจ

quality-pregnant (5)

สุขภาพจิตของคุณแม่ส่งผลต่อร่างกาย และแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกาย และอารมณ์ของลูกน้อยในครรภ์อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น ในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ต้องดูแลอารมณ์ของตัวเองให้ปลอดโปร่ง สดชื่น แจ่มใสอยู่ตลอดเวลา อย่าปล่อยให้สิ่งรอบกายมาทำลายพัฒนาการที่ดีของลูกเราเด็ดขาดค่ะ ท่องไว้ เพื่อลูกๆๆๆ ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *