เมื่อลูกติด “เหา”!!! เอายังไงดี??

0

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ  ไม่ว่าลูกจะอยู่โรงเรียนที่สภาไแวดล้อมดีแค่ไหน  แต่ปัญหาเหาๆ ก็ยังเกิดได้เสมอสำหรับเด็กวัยเรียน โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง  แต่ไม่ได้หมายความเด็กผู้ชายจะไม่มีสิทธิ์เป็นนะคะ  ดังนั้นเรามาทำความรู้จัก โรคเหาที่หนังศีรษะ (Pediculosis capitis)  และวิธีป้องกันรักษากันแต่เนิ่นๆ ดีกว่าค่ะ

โรคเหาที่หนังศีรษะ (Pediculosis capitis)

เกิดจากเชื้อปาราสิต ชื่อว่า “Pediculushumanus” ซึ่งอาศัยอยู่บนหนังศีรษะ เส้นผม ขน ปาราสิตนี้จะคอยดูดเลือดกินเป็นอาหาร และวางไข่บนเส้นผม โดยหลั่งสารไคติน (chitin) หุ้มปลายหนึ่งของไข่ ให้เกาะติดแน่นอยู่ มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า บางคนไม่มีอาการเท่าใด แต่จะสร้างความรำคาญใจได้

pediculosis-capitis (2)

ติดต่อได้ –> ทางการสัมผัสโดยตรง เช่น การใช้หวี แปรง ร่วมกัน การใช้หมวก ร่วมกัน การใช้หมอน ที่นอนร่วมกัน จากศีรษะคนหนึ่งไปที่ศีรษะอีกคนหนึ่งเพราะฉะนั้นจึงมักพบระบาดในโรงเรียน ได้บ่อย เพราะเด็กนักเรียนจะวิ่งเล่นใกล้ชิดกันมาก

เมื่อเป็นโรคเหา –> มีอาการคันที่บริเวณด้านหลังและด้านตรงศีรษะ ถ้าเกามากเป็นหนอง สะเก็ดแห้งกรัง ได้ บางครั้งเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณท้ายทอย และข้างคอโตได้ ในทางตรงกันข้าม บางคนอาจจะไม่มีอาการใดมาก ไม่คันมาก

วิธีการรักษาเหา

pediculosis-capitis (1)

 • โกนผม จะช่วยได้มาก และสะดวกดี ไม่สิ้นเปลือง แต่เด็กจะอายเพื่อน
 • ใช้หวีเสนียด คือ หวีซึ่งมีซี่ของหวีถี่มากใช้สางผมทำให้ทั้ง ตัวเหาและไข่เหา หลุดติดกับหวีออกมาได้  เป้นทางเลือกในการลดปริมาณ และอาจกำจัดให้หมดได้  ถ้ามีไม่มาก
 • ใช้ยาฆ่าเหา ชื่อทางการค้าว่า จาคูติน (Jacutin)  ใช้ทาศีรษะ ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง ล้างออกใช้ทาติดต่อกัน 3 วัน
 • ใช้ยาปฏิชีวนะ ในกรณีที่เกิดมีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนร่วมด้วย
 • ยากินกลุ่มแอนติฮีสตามีน ใช้กินเพื่อระงับอาการคัน

สมุนไพรรักษาได้

 • ขนานที่ 1 ใช้น้ำส้มสายชูชะโลมศีรษะ เอาผ้าโพกหว้สักครึ่งชั่วโมงค่อยสระผม แล้วเอาหวีถี่ ๆ สางเอาตัวและไข่เหาออก หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ทำอีกครั้งหนึ่ง และหลังจากนั้นอีก 2 อาทิตย์ จึงทำอีกครั้งหนึ่ง น้ำส้มสายชูทำให้ไข่เหาร่วงหลุดไปได้ (ให้ใช้น้ำส้มสายชูแท้เท่านั้น)
 • ขนานที่ 2 เอาผลมะกรูดใบใหญ่ที่แก่จัดน้ำมาก นำไปเผาไฟหรือย่างไฟให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น เอามาคลึงให้มีน้ำมาก ๆ ผ่าครึ่งบีบน้ำลงบนหัวขยี้ให้ทั่ว ใช้หวีถี่ ๆ สางเส้นผม จะมีไข่เหาติดออกมา ทำอาทิตย์ละครั้ง ทำทั้งหมด 3 ครั้ง
 • ขนานที่ 3 เอาใบน้อยหน่ามา 5-8 ใบ โขลกให้ละเอียด ผสมน้ำและทาผมให้ทั่ว เอาผ้าคลุมไว้สักครึ่งชั่วโมง จึงล้างน้ำออก ฟอกด้วยยาสระผมอีกครั้งหนึ่ง แล้วใช้หวีถี่ ๆ สางเอาตัวและไข่เหาออก ข้อควรระวัง อย่าให้น้ำน้อยหน่าเข้าตา เพราะจะแสบตามาก
 • ขนานที่ 4 เอาใบสะเดาแก่ ๆ สัก 2-3 กำมือ โขลกให้ละเอียด ผสมน้ำพอเหลวนิดหน่อย ทาผมให้ทั่วปล่อยให้แห้ง แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพู
 • ขนานที่ 5 เอาลูกบวบขมแกะเปลือกออก เอาน้ำในลูกบวบขมทาผมให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที
 • ขนานที่ 6 ใช้ผลมะตูมสุกมาผ่า เอายางจากผลมะตูมสุกทาผม แล้วหวีให้ทั่ว ปล่อยไว้ให้แห้ง เหาจะตายหมดแล้ว ล้างน้ำ ต่อจากนั้นจึงหวีออก

 

งานนี้ลูกสาวใครเป็น “เหา”  รีบจัดการเลยนะคะ!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *