7 เคล็ดลับลูกหลับสบายทั้งคืน

0

การนอนเป็นเรื่องสำคัญของคนทุกคน สำหรับเด็กวัยซนก็เช่นกัน โดยการนอนจะช่วยทำให้ร่างกายได้พักผ่อน ส่งเสริมพัฒนาการ สร้างภูมิต้านทานโรค ช่วยให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใสอารมณ์ดี สมองปลอดโปร่ง จดจำสิ่งต่าง ๆ ที่เรียนรู้ไปได้อย่างแม่นยำ คำถามคือ จะทำอย่างไรให้เจ้าตัวซนนอนหลับสบายทั้งคืน

 

75

 

สำหรับเด็กวัยซนต้องการการนอนประมาณ 9-12 ชั่วโมงต่อวัน อย่างไรก็ตาม เด็กแต่ละคนอาจต้องการจำนวนชั่วโมงในการนอนแตกต่างกัน พ่อแม่สามารถสังเกตว่าลูกนอนพอหรือไม่ได้จากพฤติกรรมของลูกระหว่างวัน เช่น สามารถปลุกตื่นได้ง่าย ไม่ผล็อยหลับตอนกลางวัน ฯลฯ เพื่อให้เด็กน้อยนอนหลับได้ดีขึ้นนี่คือ เคล็ดลับให้เจ้าตัวซนนอนหลับสบายทั้งคืน

 

  1. ให้ลูกได้ออกกำลังและวิ่งเล่นพอสมควรตอนกลางวัน จะทำให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้น รวมถึงไม่ควรให้ลูกนอนกลางวันนานเกินไป โดยเฉพาะช่วงเย็น ๆ เพราะจะทำให้เด็กน้อยไม่ง่วง เมื่อใกล้เวลานอนตามปกติ

 

  1. ก่อนนอนควรฝึกให้ลูกมีกิจวัตรก่อนนอนที่สงบ ง่ายที่สุด และสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงกิจกรรมก่อนนอนที่ตื่นเต้นเกินไป เช่น การเล่นรุนแรง การดูหนังผี เป็นต้น หลีกเลี่ยงการสบตาลูกน้อยเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะสบตากับคุณแม่ หรือให้ดูการ์ตูน ภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ เพราะจะเป็นการกระตุ้นเด็กทำให้เด็กหลับยาก

 

  1. อุณหภูมิในห้องมีส่วนทำให้ลูกตื่นขึ้นมากลางดึกได้ง่าย อากาศร้อนทำให้เด็กเหงื่อออกรู้สึกไม่สบายตัว จึงตื่นขึ้นมากลางดึก และงอแง แต่หากอากาศเย็นเกินไป ทำให้เด็กหนาว รวมถึงนำไปสู่อาการเจ็บป่วยไม่สบายได้ สำหรับอุณหภูมิห้องที่เหมาะกับการนอนของเจ้าตัวซนจะอยู่ที่ประมาณ 24-26 องศาเซลเซียส

 

  1. ถ้าลูกน้อยของคุณเป็นประเภทตื่นขึ้นมาหิวตอนกลางคืน ก็ควรให้อาหารเด็กก่อนเข้านอน แทนการรอให้ลูกน้อยหิวตื่นมากลางดึก ในขณะนอนหลับ เชื่อว่าอาหารน่าจะเพียงพอต่อการนอนหลับอย่างต่อเนื่อง

 

  1. ก่อนนอนคุณแม่อาจจะใช้มือลูบเบา ๆ บริเวณหลัง ท้อง มือ หรือตบก้นเบา ๆ เพื่อให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย เด็กจะรู้สึกอุ่นใจ สบายใจ และนอนหลับได้ดี อาจเปิดเพลงคลอเบา ๆ หรือฮัมเพลงเบา ๆ กล่อมก็ช่วยให้เจ้าตัวซนผ่อนคลายได้

 

  1. ชุดนอนอาจเป็นปัจจัยขัดขวางการนอนหลับของเด็กได้ ลองหาชุดที่ทำจากใยธรรมชาติ มีเนื้อนุ่ม ไม่หนา หรือบางจนเกินไป เช่น ผ้าฝ้าย เพื่อหลีกเลียงการระคายเคือง ช่วยให้สบายตัว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เมื่อรู้สึกสบายตัว อารมณ์ดีก็ช่วยให้เจ้าตัวซนนอนหลับได้ง่ายขึ้น และอาจใช้ผ้าห่มนุ่ม ๆ ห่มทับบริเวณหน้าอก เพื่อให้เด็กรู้สึกอบอุ่นขึ้น

 

  1. ใช้ Halykoo cream stick with eucalyptus oil (ฮาลิคู ครีมสทิค วิท ยูคาลิปตัส ออย) ทาบริเวณหน้าอกให้ลูกรักพร้อมนวดเบาๆ ก่อนนอน ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ อาทิ น้ำมันหอมลาเวนเดอออร์แกนิค น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันสนไพน์ จึงช่วยทำให้หายใจโล่ง รู้สึกสดชื่น ช่วยให้นอนหลับสนิทขึ้น รวมถึงบรรเทาอาการคัดจมูก เจ้าตัวซนจึงหลับสบายทั้งคืน

 

ทั้งนี้ หากเจ้าตัวซนนอนหลับยากมานานแล้ว พยายามแก้ปัญหาแต่ยังแก้ไขไม่ได้ แนะนำให้พาไปปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และนำไปสู่การรักษาอย่างตรงจุดค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *