5 วิธีเตรียมรับมือก่อนลูกพลัดหลง

0

เด็กเล็กวัย 3-6 ขวบ อยู่ในวัยซุกซน อยากรู้อยากเห็น ทุกสิ่งทุกอย่างดูน่าสนุกสนานตื่นเต้นแปลกตาแปลกใจไปหมด  โดยเฉพาะเมื่อคุณพ่อคุณแม่พาเขาออกนอกบ้านไปตามห้างสรรพสินค้า  สวนสนุก  เด็กๆ มักเพลิดเพลินกับสิ่งรอบตัว จนบางครั้งอาจทำให้พลัดหลงกับคุณพ่อคุณแม่ได้ค่ะ

เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นได้  ควรมีการเตรียมพร้อมให้ลูกสามารถรับมือและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้  ดังนี้ค่ะ

5-how-to-prepare-before-kids-missing

  1. สมัยนี้มีสายจูงเด็กน่ารักๆเยอะแยะมากมาย คุณพ่อคุณแม่ลองไปจัดหามใช้ดู ช่วยทุ่นแรงคุณพ่อคุณแม่ได้เยอะเลยค่ะ
  2. คุณพ่อคุณแม่ควรทำป้ายชื่อเด็กติดกระเป๋าเสื้อไว้ เขียนชื่อคุณพ่อคุณแม่ เบอร์โทรศัพท์ให้ชัดเจน พร้อมกำชับลูกว่า หากพลัดหลง ให้เดินไปหาคนขายของ หรือตำรวจ(ถ้ามี)  แล้วหยิบป้ายนี้ให้คุณตำรวจ โทรหาคุณพ่อคุณแม่ให้ไปรับ พร้อมทั้งอยู่รอกับที่ ไม่วิ่งไปไหน และไม่ร้องไห้งอแง
  3. ควรสอนลูกให้ท่องจำเบอร์โทรศัพท์คุณพ่อหรือคุณแม่คนใดคนหนึ่ง พร้อมกำชับว่าหากพลัดหลงกัน อย่าร้องไห้ ให้วิ่งไปหาคนขายของในร้านค้า และขอให้เค้าช่วยโทรศัพท์บอกคุณพ่อคุณแม่ ตามเบอร์ที่ลูกจำไว้ อยู่รอจนคุณพ่อคุณแม่ไปถึง
  4. สอนว่าอย่าหลงเชื่อไปกับคนแปลกหน้า ที่หลอกว่าจะพาไปหาคุณพ่อคุณแม่
  5. การขอความช่วยเหลือ ให้ขอความช่วยเหลือจากคนขายของในร้าน หรือตำรวจเท่านั้น

เพียงคุณพ่อคุณแม่พูดคุยกันลูกบ่อย  ย้ำถึงความสำคัญกระตุ้นเตือนให้รู้จักระมัดระวัง  หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นจริงๆ  อย่างน้อยลูกก็สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่งและสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *