ฟื้นร่างพังหลังฉลองปีใหม่ ด้วยสูตรอาหารลดโรค

0

ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ หลายครอบครัวยังคงจัดงานพบปะสังสรรค์และกินอาหารปริมาณมาก ทั้งในงานเลี้ยงฉลอง อาหารของฝาก กระเช้าของขวัญปีใหม่ ที่มักประกอบไปด้วยอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น คุกกี้ อาหารทอด อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งล้วนนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพ

นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลว่า

อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ให้พลังงานมาก ซึ่งเมื่อกินเข้าไปในปริมาณมาก จะส่งผลให้น้ำหนักเพิ่ม ไขมันในเลือดสูง เสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคอ้วน โรคความดันโลหิต และโรคเบาหวาน

ไม่อย่างเสี่ยงกับสารพัดโรค ทุกคนในครอบครัวจจึงต้องดูแลสุขภาพโดยการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกินออกไปอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วันๆ ละ 30 นาที นอกจากนี้ควรควบคุมน้ำหนักของตนเองด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่เหมาะสม

สำหรับการใช้แบบจำลองอาหารหรือที่รู้จักกัน คือ…

เมนู 2:1:1

โดยแบ่งจานอาหารออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน สองส่วนแรกเป็นผักสดชนิดต่างๆ หรือผักสุกมากกว่า 2 ชนิด ขึ้นไป อีกส่วนหนึ่งเป็นข้าว แป้ง ควรเลือกที่ไม่ขัดสี และส่วนสุดท้ายเป็นประเภทโปรตีน เน้นปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

resurrection-after-the-new-year-with-diet-recipes

หากต้องการให้ระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ควรกินผลไม้สดที่ไม่หวานมาก 1 จานเล็กร่วมด้วย เพื่อเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร งดผลไม้แปรรูป เช่น กวน แช่อิ่ม ทอดกรอบ อบแห้ง และดอง เน้นผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะแม้ผลไม้ให้กากใยในปริมาณมาก แต่บางชนิดมีน้ำตาลสูง จะทำให้ได้รับพลังงานมากกว่าที่ใช้พลังงานไปจนเกิดการสะสมเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกาย

ส่วนผักควรเป็นผักสดจะดีกว่าปรุงสุก เนื่องจากผักปรุงสุกบางชนิดทำให้สูญเสียวิตามินไปบางส่วน แต่หากเลือกกินผักสดต้องล้างให้สะอาดตามขั้นตอนการล้าง หรือเลือกปรุงสุกด้วยวิธีลวก นึ่ง ต้ม แต่หากเลือกปรุงโดยการผัดควรเลือกใช้น้ำมันพืชในการปรุง ปริมาณน้ำมันไม่เกิน 2 ช้อนชาต่อมื้อ เลือกดื่มนมจืด หากมีภาวะไขมันในเลือดสูงเลือกสูตรพร่องมันเนย หรือปราศจากมันเนย

และที่ลืมไม่ได้ คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณวันละ 8 แก้ว รวมถึงต้องลด หวาน มัน เค็ม ซึ่งเป็นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ ด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *