เก็บน้ำนมด้วยเครื่องปั๊ม ทำอย่างไรให้ง่ายและปลอดภัย

0

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้คุณแม่ยุคใหม่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีเวลาเลี้ยงลูกอยู่กับบ้านตลอดเวลาเช่นในอดีต หลังคลอดได้ไม่นานก็ต้องกลับไปทำงานเป็น Working Woman เหมือนเคย แม้จะไม่ได้อยู่กับเบบี๋ได้ทั้งวัน แต่คุณแม่ก็สามารถบีบเก็บน้ำนมไว้ให้เจ้าตัวเล็กได้ คำถามคือจะทำอย่างไรให้ง่ายและปลอดภัย

04

 

การบีบเก็บน้ำนม หรือปั๊มนม เป็นวิธีเก็บสำรองนมแม่ที่สะดวกและประหยัดเวลาในการให้นมลูก รวมถึงช่วยให้คุณแม่หมดกังวลเรื่องปริมาณนมที่อาจไม่เพียงพอเมื่อให้นมจากเต้า ทั้งนี้เพื่อความสะดวกและรวดเร็วทำให้คุณแม่ยุคใหม่เลือกบีบเก็บน้ำนมด้วยเครื่องปั๊มแทนการบีบเก็บน้ำนมด้วยมือ

 

การบีบเก็บน้ำนมด้วยเครื่องปั๊ม

  1. ล้างมือให้สะอาดและทำความสะอาดเครื่องปั๊มนม และขวดนมให้สะอาด
  2. วางกรวยเต้าสำหรับปั๊มนมบนหัวนม โดยให้กรวยอยู่ตรงกลางหัวนม จากนั้นประคองเต้านมด้วยมือข้างเดียว โดยให้นิ้วโป้งอยู่ด้านบน ส่วนนิ้วที่เหลือประคองอยู่ด้านใต้เต้านม
  3. ระยะเวลาในการปั๊มนมแต่ละข้างควรใช้เวลาข้างละประมาณ 15 นาที หรือปั๊มพร้อมกัน 2 เต้า ประมาณ 15-30 นาที ควรเริ่มต้นจากอัตราการปั๊มที่ต่ำและเร็ว เมื่อน้ำนมไหลคงที่แล้วจึงค่อยปรับความเร็วให้ช้าลงและเพิ่มอัตราการปั๊มขึ้น
  4. ขณะใช้เครื่องปั๊ม แม่ต้องรู้สึกสบาย ไม่เจ็บหัวนม ดังนั้น ไม่ควรใช้แรงดูดมากจนเจ็บหัวนม

 

เครื่องปั๊มน้ำนมที่มีคุณภาพ ไม่ได้หมายความว่าเป็นเครื่องที่มีแรงดูดน้ำนมออกมาได้มาก ๆ แต่ควรเป็นเครื่องที่สามารถปรับแรงดูดได้อย่างเหมาะสม กล่าวคือ ต้องอยู่ระหว่าง 180 ถึง 220 มิลลิเมตรปรอท ส่วนรอบการดูดอย่างน้อย 40-60 รอบต่อนาที ซึ่งเป็นแรงดูดที่เหมาะสมเหมือนเวลาเบบี๋ดูดนมจากเต้าของคุณแม่

นอกจากนี้เครื่องปั๊มน้ำนมที่ดีควรมีแรงดูดกระตุ้นเป็นวงรอบสั้นๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม ซึ่งเครื่องปั๊มนมมีทั้งแบบที่ใช้ไฟฟ้า และเครื่องปั๊มนมชนิดที่ใช้มือ ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เปรียบเทียบให้รอบด้าน

การให้นมเจ้าตัวเล็กเป็นเรื่องสำคัญที่มนุษย์แม่ทุกคนไม่ควรมองข้าม อย่าลืมรีบเก็บข้อมูลแต่เนิ่น ๆ ขณะตั้งครรภ์ เมื่อต้องปฏิบัติจริงจะได้ทำอย่างถูกวิธีและปลอดภัย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อลูกน้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *