หนูสะดือจุ่น… คุณแม่อย่าตกใจ

0

เมื่อพูดถึงโรคไส้เลื่อนสะดือ  (Umbilical hernia) คงไม่มีใครรู้จัก  แต่ถ้าบอกว่า “สะดือจุ่น” คงร้องอ๋อกันอย่างไรแน่นอน…

ภาวะสะดือจุ่น  มักพบตั้งแต่แรกเกิด พบมากในเด็กทารกคลอดก่อนกำหนด และพบมากในเพศหญิงมากกว่าเพศชายในสัดส่วน 3 : 1  และจากรายงานทางการแพทย์ยังพบว่า  ทารกผิวดำ พบเกิดไส้เลื่อนสะดือมากกว่าทารกผิวขาวถึง 8 เท่าเลยทีเดียว  แต่อย่างไรก็ตามภาวะสะดือจุ่นก็พบได้ไม่บ่อยนักในเด็กแรกเกิด

umbilical-hernia

ทำไมเด็กแรกเกิดจึงสะดือจุ่น 

เมื่อทารกคลอดออกมาแล้ว ผนังหน้าท้องตรงสะดือก็จะปิดไป ตั้ง แต่ชั้นของผิวหนัง ชั้นของกล้ามเนื้อ และมีชั้นพังผืดเข้ามาปกคลุม แต่หากผนังหน้าท้องส่วนที่อยู่ใต้ต่อชั้นของผิวหนังปิดไม่สนิทแล้ว บางส่วนของลำไส้ก็จะเคลื่อนตัวออกมาอยู่ใต้สะดือและดันจนสะดือโป่งได้

อาการแสดงที่พบในเด็กที่สะดือจุ่น 

จะปรากฏเป็นก้อนปูดพองขึ้นมาที่สะดือ  ถึงแม้ว่าผิวหนังที่สะดือปิดเรียบร้อยดีแล้ว แต่ชั้นกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ผิวหนังอาจยังมีช่องโหว่อยู่ ทำให้บางส่วนของลำไส้ถูกดันให้โผล่ออกมาทางช่องนี้เวลาที่ทารกร้องไห้ เมื่อแรกเกิดอาจเห็นไม่ชัด  แต่สามารถเห็นชัดเจนเมื่ออายุประมาณ 2 เดือน บางคนอาจมีขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 3-4 เซนติเมตรเลยทีเดียวค่ะ

การรักษาสะดือจุ่นได้อย่างไร 

ส่วนมากไม่ต้องรักษาสามารถหายเองได้เมื่อโตขึ้นภายในเวลา  1- 2 ปี หรือหากยังไม่หายสนิท แพทย์อาจพิจารณาทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด เมื่ออายุ 8 ปีขึ้นไปค่ะ

หากคุณแม่พบว่าลูกน้อยมีความผิดปกติขึ้นมาก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปนะคะ  เพราะภาวะไส้เลื่อนสะดือหรือสะดือจุ่นนี้สามารถหายได้เองเมื่อลูกโตขึ้นค่ะ  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *