ดูแลช่องปากลูกน้อยให้ดี เพราะเบบี๋ 9 เดือนก็ฟันผุได้!

0

โรคฟันผุ” ในเด็กเล็กเป็นปัญหาสุขภาพที่พ่อแม่ต้องใส่ใจ และต้องไม่ละเลยการทำความสะอาดช่องปากให้เด็ก เริ่มตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น เพื่อให้เด็กเคยชิน เพราะการแปรงฟันมีความสำคัญมาก และเป็นกลวิธีการส่งเสริมอนามัยช่องปากที่ดีที่สุด พ่อแม่หลายคนไม่ทราบว่าทารกตั้งแต่อายุ 9 เดือน ก็พบปัญหาฟันผุแล้ว!

ข้อมูลจาก นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า…

ปัญหาโรคและความผิดปกติในช่องปากของเด็กเล็ก ที่เด่นชัดที่สุด คือ โรคฟันผุ ซึ่งพบได้ตั้งแต่อายุ 9 เดือน และผุมากขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ 1-3 ขวบ

จากการสำรวจสถานการณ์สุขภาพช่องปากคนไทยครั้งล่าสุดปี 2555 พบว่า เด็กอายุ 3 ปี มีปัญหาฟันผุมากขึ้นอย่างรวดเร็ว การที่เด็กมีปัญหาฟันผุแม้จะไม่อันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็ทำให้เด็กเจ็บปวดทรมาน เสียสุขภาพ และยังส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก และยังพบอีกว่าการมีฟันผุหลายซี่ในปาก มีความสัมพันธ์กับภาวะแคระแกร็นของเด็ก การสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนกำหนด

take-care-of-your-babys-mouth-for-9-months-it-can-be-decayed-2

การทำความสะอาดช่องปากเด็กแต่ละช่วงวัย จะมีวิธีการทำแตกต่างกัน เด็กอายุ 0 – 6 เดือน ที่ยังไม่มีฟันนั้น หากเด็กกินอาหารเสริมควรเช็ดทำความสะอาดช่องปากเด็กเป็นประจำวันละครั้ง หรือทุกครั้งเวลาอาบน้ำ สำหรับ เด็กอายุ 6 – 9 เดือน ซึ่งฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้น ควรเริ่มแปรงฟันให้เด็ก ใช้แปรงสีฟันอ่อนนุ่ม เพื่อให้เด็กเริ่มคุ้นเคยกับการแปรงฟัน

ส่วนเด็กอายุ 1 ขวบครึ่ง ฟันกรามน้ำนมเริ่มขึ้น พ่อแม่สามารถแปรงฟันให้เด็ก เน้นด้านบดเคี้ยวของฟันกราม ทำเป็นประจำทุกเช้าและก่อนนอน ส่วนเด็กอายุ 2 ขวบครึ่ง – 3 ขวบ ฟันน้ำนมขึ้นครบ 20 ซี่ ต้องเริ่มฝึกให้เด็กแปรงเอง ทุกเช้าและก่อนนอน แต่ผู้ใหญ่ยังต้องช่วยแปรงฟันซ้ำให้เด็ก โดยเน้นให้อย่างน้อยวันละครั้ง เนื่องจากเด็กยังไม่สามารถใช้มือแปรงฟันได้ดีจนกว่าอายุ 7 ปีขึ้นไป

take-care-of-your-babys-mouth-for-9-months-it-can-be-decayed-1

เทคนิคการทำความสะอาดช่องปากเด็ก ช่วงที่ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้น แนะนำให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสุกอุ่นเช็ดทำความสะอาดลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม ภายในปากให้ทั่ว อย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อให้เด็กมีช่องปากสะอาด ป้องกันการเกิดฝ้าขาวที่ลิ้น เป็นการเตรียมเด็กให้คุ้นเคยกับการแปรงฟัน ซึ่งปัญหาลิ้นเป็นฝ้าขาว หากเป็นมากจะทำให้เด็กเจ็บลิ้นไม่อยากดูดนม ต้องป้องกันโดยให้เด็กดื่มน้ำตามหลังมื้อนม และเช็ดทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำ

ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องใช้ยารักษาอาการลิ้นเจ็บเป็นฝ้าขาว ให้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนทุกครั้ง ไม่ควรซื้อยาเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะร่างกายของเบบี๋อ่อนแอมาก เสี่ยงต่อการแพ้ได้ง่ายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *