โรค SIDS มัจจุราชเงียบขณะเบบี๋หลับ

0

หลายคนคงจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างกับ “โรคไหลตาย” หรืออาการที่นอนหลับไป แล้วไม่ตื่นขึ้นอีกเลย ซึ่งมีข่าวให้ได้ยินได้เห็นบ่อยๆ แต่สิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้เลยคือ โรค SIDS นี้สามารถเกิดกับทารกได้เช่นกัน ที่น่ากลัวก็คือ โรคนี้สามารถเกิดได้แม้ในเบบี๋ที่แข็งแรง อีกทั้งยังไม่ค่อยมีอาการแสดงใดๆ ก่อนจะเสียชีวิต

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึง โรค SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) หรือโรคไหลตาย ว่าเป็นภาวะที่ทารกในช่วงอายุ 1 ปีแรกเสียชีวิตขณะนอนหลับ เกิดขึ้นได้แม้ในทารกที่มีสุขภาพแข็งแรงดี พบบ่อยที่อายุ 2-4 เดือน

sids

สาเหตุของโรค SIDS นี้เกี่ยวข้องกับสิ่งที่มากีดขวางการหายใจของทารกขณะนอนหลับ เช่น การจัดท่าให้ทารกนอนคว่ำ หรือนอนตะแคง  การที่มีผ้าห่มหรือวัตถุนิ่มๆ ปิดหน้าทารกขณะนอนหลับ การถูกผู้ใหญ่นอนทับ เป็นต้น เนื่องจากทารกยังไม่สามารถเคลื่อนไหวศีรษะได้ดี ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงของภาวะนี้ คือ ทารกเกิดก่อนกำหนด ควันบุหรี่ และอุณหภูมิห้องนอนที่ร้อน

แนวทางการป้องกันโรค SIDS

  1. ควรจัดท่าให้ทารกนอนหงายเท่านั้น
  2. แยกที่นอนทารกออกจากที่นอนของพ่อแม่
  3. อย่าจัดให้เด็กนอนใกล้สิ่งของซึ่งอาจพลิกคว่ำทับเด็กได้
  4. ไม่นำตุ๊กตาหรือของเล่นวางไว้บนที่นอนของทารก
  5. ที่นอนไม่ควรอ่อนนิ่มจนเกินไป ควรใช้ที่นอนบางแต่แข็งพอสมควร ส่วนหมอนให้ใช้หมอนบางใบเล็ก
  6. เลือกใช้เตียงสำหรับเด็กที่ได้มาตรฐาน
  7. อุณหภูมิห้องนอนของทารกไม่ควรอุ่นหรือเย็นเกินไป เนื่องจากอากาศที่ร้อนทำให้ทารกหายใจลำบาก ส่วนอากาศที่เย็นอาจทำให้ทารกป่วยได้ โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับทารกคือ 25-26 องศาเซลเซียส
  8. จัดหาให้ทารกสวมใส่ชุดนอนให้อบอุ่นพอประมาณ
  9. หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมของควันไฟโดยเฉพาะควันบุหรี่ เพราะเป็นสาเหตุหลักของการหายใจที่ผิดปกติของทารก ซึ่งอาจก่อให้เกิดภูมิแพ้หรือหลอดลมตีบเฉียบพลันได้

นอกจากนี้มีการศึกษาพบว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค SIDS ที่สำคัญน้ำนมแม่ยังอุดมไปด้วยภูมิคุ้มกันจากแม่ ซึ่งส่งผลดีต่อเบบี๋อย่างแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *