ลูกไม่ยอมคลาน ผิดปกติแค่ไหน?

0

การคลานเป็นพัฒนาการด้านร่างกายที่สำคัญของทารก เพราะเป็นพื้นฐานไปสู่ การเดิน เพราะการคลานนั้นต้องอาศัยกล้ามเนื้อแขนและขาที่ต้องเคลื่อนไหวสัมพันธ์กัน การคลานจะช่วยให้ลูกเกิดการเรียนรู้เรื่องการควบคุมตัวเอง รวมไปถึงการปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง โดยเรียนรู้คำสั่งของพ่อแม่ และเมื่อลูกคลานได้ นั่นหมายความว่าประสาทสัมผัสทั้งห้าจะทำงานสัมพันธ์กับสมอง ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลดีต่อพัฒนาการทางร่างกายของลูก

เมื่อลูกน้อยอายุได้ 6 เดือน ส่วนใหญ่จะพลิกคว่ำพลิกหงาย กลิ้งตัวไปมาได้แล้ว เด็กบางคนมีพัฒนาการเร็วมากคลานได้ไวจนแทบไล่จับไม่ทัน ขณะที่บางคนได้เพียงกระดึ้บ ๆ และบางคนเพิ่งจะคว่ำด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ดีพบว่ามีเด็กจำนวนมากที่มีพัฒนาไม่เป็นไปตามที่กล่าวมาค่ะ

ทำไมลูกไม่คลานยอมคลาน?

children-not-crawl

– พัฒนาการก้าวกระโดด

เด็กส่วนใหญ่จะเริ่มคืบคลานได้เมื่ออายุ 6-7 เดือน อย่างไรก็ดีพัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเร็ว บางคนอาจจะช้าหน่อย เริ่มคืบคลานได้ตอน 10 เดือนขึ้นไป หรืออาจพัฒนาการข้ามขั้น ลูกไม่คลานแต่ลุกขึ้นเกาะยืน เกาะเดิน ตั้งไข่ จนเดินได้เอง ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด ยกเว้นแต่ถ้าลูกทำได้ช้ากว่าเกณฑ์มาก แนะนำให้ไปปรึกษาคุณหมอค่ะ

– การเลี้ยงดูหากเด็กไม่มีปัญหาด้านกล้ามเนื้อของร่างกาย สาเหตุที่ลูกไม่คลานก็เป็นเรื่องของการเลี้ยงดูของคนในบ้าน

  • พ่อแม่อุ้มลูกตลอด

กลัวโน่นกลัวนี่ กลัวลูกสกปรก กลัวลูกทำพื้นเลอะเทอะ ฯลฯ ไม่ปล่อยวางให้เล่นกับพื้น ลูกก็มักคลานช้า เพราะกล้ามเนื้อแขนขาของลูกไม่มีโอกาสได้ขยับเคลื่อนไหว ควรปล่อยให้ลูกได้เล่นอย่างอิสระกับพื้น สร้างให้ลูกเกิดประสบการณ์ในการใช้กล้ามเนื้อส่วนแขนขา โดยกระตุ้นเด็กให้คลานด้วยการหาของเล่นสีสันสดใส มีเสียงหรือเคลื่อนไหวได้ วางล่อในระยะใกล้ ๆ และค่อย ๆ ไกลออกไป

  • การวางลูกกับเบาะหรือที่นอนที่นุ่มเกินไป

ทำให้ลูกลื่นคลานไม่ถนัด ควรหาเบาะที่มีความแข็งพอดี ๆ สามารถรองรับการกระแทกได้ แต่ก็ไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป เช่น แผ่นรองคลานสีสันสดใส ลวดลายต่าง ๆ เป็นตัวอักษร ตัวเลข เป็นต้น

  • พ่อแม่ไม่ค่อยเล่นกับลูก

บางคนมัวแต่ทำงาน ซึ่งน่าเสียดายมาก เพราะความจริงแล้วเด็ก ๆ อยากแสดงพัฒนาการใหม่ ๆ ต่อหน้าพ่อแม่ พ่อแม่จึงเป็นกำลังใจสำคัญที่จะกระตุ้นให้ลูกคลานได้ ด้วยการฝึกให้คืบ โดยจับการใช้ของเล่นที่ลูกสนใจค่อยขยับออกจากตัวทีละเล็กละเล็กน้อยให้ลูกพยายามเอื้อมจับ แต่ทั้งนี้ก็ควรทำให้บรรยากาศในการฝึกคลานเป็นไปอย่างสนุกสนาน ไม่เครียด ไม่บังคับ ค่อยเป็นค่อยไปวันละนิด เป็นการเล่นไปด้วยฝึกคลานไปด้วย และคอยชื่นชมด้วยคำพูด ส่งเสียงเชียร์ ทำท่าทางดีอกดีใจ หรือปรบมือเมื่อลูกเริ่มทำได้ด้วยค่ะ

สำหรับบ้านไหนที่ลูกไม่ยอมคลาน ไม่ต้องกังวลนะคะ ลองสังเกตและฝึกกระตุ้นตามคำแนะนำข้างต้น  ลูกน้อยก็สามารถมีพัฒนาการสมวัยได้เมื่อเขาพร้อมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *