3 โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจยอดฮิตในเด็กเล็ก

0

โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เกิดจากเด็กได้รับเชื้อโรคผ่านทางการหายใจ ผ่านไปตามอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ของระบบหายใจ ตั้งแต่จมูก หลอดลม ลงไปที่ปอด นอกจากนี้การที่อากาศเปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อย ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตและแพร่เชื้อได้ดี และนี่คือ 3 โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจยอดฮิตในเด็กเล็ก

3-popular-respiratory-infections-in-baby

  1. โรคหวัด

สาเหตุหลักมักมาจากการติดเชื้อกลุ่มไวรัส ซึ่งมีหลายกลุ่ม หลายสายพันธุ์ กลุ่มที่สำคัญ ได้แก่ Rhinovirus พบได้ถึง 1 ใน 3 ของผู้ป่วยทั้งหมด ส่วนเชื้อแบคทีเรียก็อาจเป็นสาเหตุได้แต่พบได้น้อย สำหรับอาการของโรคหวัดในทารก ได้แก่ ไอ คัดจมูก น้ำมูกไหล ซึ่งน้ำมูกอาจหนาขึ้นจนเป็นสีเทา สีเหลือง หรือเป็นสีเขียว

  1. โรคปอดอักเสบ

หรือที่เรียกว่า “ปอดบวม” หรือที่เกิดจากสาเหตุหลัก 2 ประการ คือ ปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อและปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่โดยส่วนมากเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งในกลุ่มเด็กเล็กนั้นจะพบว่ามีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียร่วมกัน สำหรับอาการของโรคปอดอักเสบในทารก ได้แก่ มีไข้ ไอ หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจเร็ว ดูดนมลำบาก จมูกบาน

  1. ไซนัสอักเสบ

สาเหตุหลักมักมาจากการติดเชื้อไวรัส  หรือเชื้อแบคทีเรีย หรือเยื่อบุโพรงไซนัสบวมอักเสบจากภูมิแพ้ นอกจากนี้การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก มีก้อนเนื้อ หรือริดสีดวงจมูกก็ทำให้เกิดไซนัสอักเสบได้ สำหรับอาการของไซนัสอักเสบในทารก ได้แก่ คัดจมูก มีน้ำมูกข้นเขียว หรือเหลือง เสมหะข้นไหลลงคอ ไอบ่อย

วิธีปกป้องเบบี๋จากโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจยอดฮิตเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเรื่องสุขอนามัยทางจมูกของทารกน้อยให้ดี เพื่อให้สะอาดและลดปริมาณสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคต่างๆ โดยภายในจมูกให้ใช้สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน “อควา มาริส เบบี้ สเปรย์” (ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ #ใช้ดีบอกต่อ รีวิว: อควา มาริส เบบี้ สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน )

โดยจับลูกอยู่ในท่านั่ง ศีรษะตั้งตรง แล้วกดหัวสเปรย์ให้ละอองสเปรย์พ่นใส่รูจมูกแต่ละข้าง วันละ 2-6 ครั้ง หรือขึ้นอยู่กับความต้องการเพื่อช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย ฯลฯ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกด้วย

สำหรับบริเวณด้านนอกของจมูกให้ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดแล้วเช็ดคราบน้ำลายหรือน้ำนมบริเวณรอบจมูกเบบี๋ให้หมด เท่านี้จมูกของเบบี๋ก็จะสะอาดตั้งแต่ภายในจรดภายนอกแล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *