6 อาหาร เพิ่มวิตามินให้ผิวดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้จัก!

0

ได้ยินกันมาบ่อย ๆ ว่าอาหารผิวคือหนึ่งในวิธีการดูแลผิวที่ดีที่สุด นอกจากการบำรุงภายนอกต่าง ๆ แต่เราต้องเลือกที่มันดีกับผิวจริง ๆ ด้วยนะ ในทางกลับกันหากกินของไม่ดีต่อร่างกายและผิวพรรณเข้าไป ผิวก็จะส่งผลออกมาในแง่ลบเช่นกัน เพราะฉะนั้นวันนี้สดสวยนำอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวมาแชร์ต่อกัน รับรองว่ามีประโยชน์ต่อทุกสภาพผิวแน่นอนค่ะ

6-foods-to-add-vitamins-to-the-skin-1

1.เนยเมล็ดทานตะวัน

เนยเมล็ดทานตะวันสองช้อนโต๊ะจะเท่ากับร้อยละ 45 ของวิตามิน อี ที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน แถมยังปลอดสารก่อภูมิแพ้อีกด้วย วิตามินตัวนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ และจะช่วยปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์จากอนุมูลอิสระที่มากับรังสียูวีด้วยค่ะ

6-foods-to-add-vitamins-to-the-skin-7

2.พริกหยวกเขียวและเหลือง

รู้หรือไม่ว่าพริกหยวกมีวิตามินซีมากกว่าส้มเสียอีกนะคะ นอกจากนี้พริกหยวกเขียวและเหลืองยังมีส่วนช่วยในการลดริ้วรอยต่าง ๆ เช่น รอยตีนกา รอยย่นระหว่างคิ้วได้อีกด้วย

6-foods-to-add-vitamins-to-the-skin-4

3.สับปะรด

สัปปะรดหนึ่งถ้วยจะเท่ากับร้อยละ 131 ของวิตามินซีที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันเลยนะ วิตามินซีช่วยสร้างคอลลาเจน บรรเทาความเสียหายที่เกิดจากรังสียูวี รวมถึงลดรอยแผลเป็นด้วย นอกจากนี้สับปะรดมีโบรมีเลนซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ลดอาการบวมและการอักเสบ

6-foods-to-add-vitamins-to-the-skin-6

4.จมูกข้าวสาลี

มีทั้งวิตามินอีกับวิตามินซีจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ แค่จมูกข้าวสาลีเพียงสองช้อนโต๊ะจะได้คุณค่าเท่ากับร้อยละ 15 ของวิตามินอีที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน คุณสามารถใส่จมูกข้าวสาลีลงไปในอาหารทุกอย่างได้ตั้งแต่เครื่องดื่มสมูทตี้ ข้าวโอ๊ต ไปจนถึงอาหารที่เป็นแป้งอบ

6-foods-to-add-vitamins-to-the-skin-5

5.ถั่วบราซิล

ถั่วบราซิลเป็นหนึ่งในแหล่งซีลีเนียมชั้นดีซึ่งนอกจากจะปกป้องผิวจากรังสียูวี นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเล็บกับเส้นผมด้วย

6-foods-to-add-vitamins-to-the-skin-2

6.ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง

การรับประทานปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงนั้นมีประโยชน์ต่อหัวใจและสมอง แถมยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังประเภทที่ไม่ใช่เมลาโนมาด้วยนะคะ เสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้ทุกวัน แค่รับประทานปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาแมคเคอเรลค่ะ

6-foods-to-add-vitamins-to-the-skin-3


เลือกทานอาหารที่ดี ผิวก็ดีตามนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *