5 วิธีคลายร้อนผิวช่วงซัมเมอร์

0

เมื่อซัมเมอร์มาถึง สาวๆนึกถึงอะไรกันบ้างคะ แน่นอนว่าหลายคนคงจะนึกถึง อากาศร้อนๆ แฟชั่นสีสันสดใส ทะเลใสๆ แสงแดด บิกินี่ และกิจกรรมมากมายให้รับทำท้าลมร้อน แต่สาวๆ ทราบมั้ยคะว่าโดยปกติแล้วร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำถึง 70% ซึ่งน้ำเป็นตัวช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่เซลล์ผิว และยังเป็นตัวลำเลียงสารอาหารต่างๆ สู่ผิวและช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย

5 วิธีคลายร้อนผิวช่วงซัมเมอร์

นั่นทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถขาดน้ำได้เลย เพราะจะทำให้เกิดผลเสียมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะน้อย ท้องผูก ปวดศีรษะ มึนหัว วิงเวียน ริมฝีปาก  ผิวแห้ง คล้ำ กร้าน ไม่เรียบเนียน และที่สำคัญทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึกก่อนวัยอันควรด้วยนะคะ ช่วงซัมเมอร์นี้ลองดูวิธีบำรุงผิวแบบง่ายๆ กันค่ะ

 

1.  เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่าในช่วงอากาศร้อน ร่างกายจะสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ

ดังนั้นสาวๆ จึงควรดื่มน้ำให้มากขึ้นจาก  8 เป็น 10 แก้ว เพื่อชดเชยการขาดน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่น

และยังช่วยรักษาสมดุลการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติเนื่องจากอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบขับถ่าย ระบบหมุนเวียนของเลือด เป็นต้น

 

2. หากสาวๆ ต้องการให้เซลล์ผิวดูสุขภาพดี เปล่งปลั่งอยู่สม่ำเสมอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเอ เป็นแร่ธาตุและวิตามินที่ร่างกายของเราขาดไม่ได้เลย ซึ่งมีอยู่มากมายในผักและผลไม้ต่างๆ กากใยของมันจะช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่สึกหรอ นอกจากนั้นยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเสริมสร้างผิวให้แข็งแรง ช่วยชะลอผิวให้ดูอ่อนเยาว์อีกด้วย

 

3. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นสิ่งที่ทุกๆ คนทราบกันดีอยู่แล้วค่ะว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่ด้วยกิจวัตรชีวิตประจำวันในปัจจุบันหลายๆ อย่างทำให้เราไม่มีเวลา

อย่างไรก็ดีเราควรหาเวลาอย่างน้อยวันละ 20-30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง

และควรพยายามเลือกกิจกรรมที่สนใจมากที่สุดเพราะจะทำให้เราเกิดความสนุกและไม่เบื่อหน่าย

 

4. นอนหลับให้เพียงพอ อาจไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะสาวๆ บางคนเข้าใจว่าการนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว

แต่การนอนหลับที่ดีควรหลับให้สนิทตั้งแต่ 4 ทุ่ม เนื่องจากสมองจะผลิตโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ธรรมชาติได้ดีที่สุด ซึ่งเป็นตัวช่วยให้เราดูอ่อนเยาว์

 

5. ข้อสุดท้ายที่สาวๆ ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง คือการดูแลผิวโดยตรง การสครับหรือมาร์คหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดไปให้ผิวชั้นใหม่ขึ้นมาแทนที่ ทำให้ผิวแลดูสุขภาพดีและกระจ่างใส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *