แพ้เครื่องสำอางอันตรายถึงชีวิต ต้องเลือกให้เป็น!

0

ยอมรับเลยว่าปัจจุบันผู้คนทั้งเพศชายและหญิงหันมาใส่ใจเรื่องความสวยงามกันมาก ไม่แปลกที่ตลาดเครื่องสำอางจะมีมูลค่ามหาศาล มีสินค้าให้เลือกซื้อหาหลากชนิด หลากยี่ห้อ ถ้าเลือกดีก็ช่วยให้สวยหล่อขึ้นได้ แต่ถ้าพลาดหลงเชื่อคำโฆษณาไม่ศึกษาให้ดี งานนี้อาจนำไปสู่อาการแพ้ จนหน้าพังได้ค่ะ

ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางโดยทั่วไปมีน้ำเป็นส่วนประกอบและต้องใช้สารกันบูดเสมอ เช่น น้ำหอม ครีมบำรุงผิว สบู่ เจลอาบน้ำ แชมพู ครีมนวดผม น้ำยาดัดผม น้ำยาเปลี่ยนสีผม น้ำยาทาเล็บ ยาดับกลิ่น โลชั่นต่างๆ ตลอดจนเครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้าทุกชนิด รวมถึงครีมกันแดด ทำให้ต้องระวังในการเลือกใช้

allergic-to-life-threatening-cosmetics-must-choose-to-be

สารที่มักทำให้เกิดการแพ้ ได้แก่ สารกันบูด สารให้ความหอม และสารอื่น ๆ ที่ใช้เป็นส่วนผสม  ดังนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ต้องศึกษา ทำความเข้าใจ และทดลองดูให้ดีก่อนใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิด เกิดอาการแพ้  อันจะนำไปสู่การสูญเสียค่าใช้จ่ายและเวลาในการรักษา ก่อให้เกิดความทุกข์กายทุกข์ใจในการดำเนินชีวิต  ซึ่งวิธีทดสอบง่าย ๆ คือ การทาที่บริเวณหลังหู หรือข้อพับแขนนาน 24 ชั่วโมง เพื่อดูว่าเกิดการแพ้หรือไม่

การแพ้จากการสัมผัสแบ่งเป็น 3 กลุ่ม

  1. กลุ่มที่มีอาการแพ้ไม่รุนแรง อาการแพ้ในระดับนี้มักจะไม่อันตรายมากนัก โดยจะสังเกตได้จากการมีผื่นแดง เป็นลมพิษ มีจุดแดงหรือตุ่มน้ำ ใส ๆ ขึ้นในจุดที่มีการสัมผัส
  1. กลุ่มที่มีอาการแพ้ความรุนแรงปานกลาง ที่พบได้บ่อยที่สุด คืออาการใจสั่น แน่นหน้าอก ทั้งนี้ อาจจะมีอาการหายใจติดขัดคล้ายกับอาการหืดหอบได้
  1. กลุ่มที่มีอาการแพ้ความรุนแรงสูง อาการแพ้ในกลุ่มนี้อันตรายมาก ส่วนใหญ่จะเกิดจากการได้รับไอระเหย หรือสารที่เราแพ้ มีการปนเปื้อนเข้าไปตามช่องทางเดินอาหารหรือที่เรียกว่าอาการช็อกจากการแพ้ ซึ่งจะทำให้ผู้แพ้เป็นลม ตัวเย็น ชีพจรเบาและเร็ว ความดันโลหิตต่ำ และหยุดหายใจได้

ฉะนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้ต่างๆ ควรให้ความใส่ใจในการเลือกใช้เครื่องสำอางต่างๆ อย่าลืมอ่านฉลากให้ละเอียด เช็คเครื่องหมาย อย. รวมถึงมีการทดลองก่อนใช้ทุกครั้งนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *