5 ผลไม้หน้าฝน กินได้ไม่อ้วน

0

แน่นอนว่าการลดน้ำหนักต้องปรับทั้งเรื่องของอาหารและการออกกำลังกายควบคู่กันไป โดยเฉพาะเรื่องของอาหารที่ต้องเพิ่มผักและผลไม้ให้มากขึ้น แต่ใช่ว่าเราจะทานผลไม้อะไรก็ได้และปริมาณเท่าไหร่ก็ได้นะคะ เพราะผลไม้บางชนิดก็มีน้ำตาลอยู่มาก ยิ่งทานมากก็อาจทำให้การลดน้ำหนักของเราไม่ได้ผลและอาจจะกลายเป็นเพิ่มน้ำหนักก็เป็นได้

109

 

เราควรเลือกทานผลไม้ตามฤดูกาลจะดีที่สุด เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่ดีแล้ว ราคาก็ไม่สูงและหาซื้อง่ายด้วยค่ะ วันนี้สดสวยมี 5 ผลไม้ที่มีขายในฤดูฝน ราคาไม่แพง แถมยังช่วยเรื่องการลดน้ำหนักมาฝาก ไปดุกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

 

 

110

ฝรั่ง

ฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากมายอีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย การรับประทานควรกินทั้งเปลือกเพราะวิตามินส่วนใหญ่จะอยู่ที่เปลือกของฝรั่ง

ข้อควรระวังนั้น ควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน และหากใครมีปัญหาเรื่องระบบการย่อยอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่ควรทานฝรั่งในปริมาณมากๆ คราวเดียว หรือควรเลี่ยงไปทานผลไม้อื่นแทน

 

 

111

กล้วยน้ำว้า

ผลไม้ที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ ทั้งวิตามินบี 1 และบี 2 ที่ช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน โพแทสเซียม ช่วยในการขับโซเดียมออกทางปัสสาวะ เส้นใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และสารอาหารอื่นๆ อีกหลายอย่าง

 

112

มะละกอสุก

มะละกอสุก มีวิตามินและสารอาหารมาก มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร แก้ปัญหาท้องผูกได้ และยังให้พลังงานต่ำ เหมาะแก่การทานเป็นของว่าง

ข้อควรระวัง หากทานปริมาณมากๆ ติดต่อกันหลายวัน อาจทำให้ผิวมีสีเหลือง และผู้ป่วยโรคเบาหวานควรระมัดระวังเพราะอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้

 

 

113

ส้มโอ

ส้มโอเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ ให้วิตามินซีสูง มีเส้นใยอาหารจำนวนมากช่วยระบบขับถ่ายดีขึ้น และมีรสชาติถูกปากเปรี้ยวหวานทำให้กระชุ่มกระชวยขึ้น

ข้อควรระวัง ต้องระวังเรื่องน้ำตาลสำหรับผู้เป็นเบาหวาน หรือต้องควบคุมระดับน้ำตาล รวมถึงผู้ป่วยโรคตับและไต ไม่ควรทานบ่อย ควรสลับกับผลไม้ชนิดอื่นให้มาก

 

 

114

สับปะรด

อีกหนึ่งผลไม้ยอดฮิต ทั้งรสชาติเปรี้ยวหรือหวานก็ถูกใจทุกคน โดดเด่นด้วยเส้นใยและเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารช่วยเรื่องขับถ่ายเป็นอย่างดี

ข้อควรระวัง สับปะรดมีฤทธิ์เป็นกรด หากทานในปริมาณมากและบ่อย จะทำให้เสียวฟันและฟันกร่อนได้ รวมถึงปริมาณน้ำตาลฟรุกโตส และคนที่มีปัญหาโรคกะเพราะเนื่องจากไปเพิ่มกรดมากขึ้น

 

ข้อสำคัญในการทานทุกผลไม้ก็คือ ควรระมัดระวังเรื่องน้ำตาลในผลไม้ หากทานมากเกินไปก็ไม่ดี ดังนั้น ควรทานในปริมาณที่เหมาะและสลับหมุนเวียนกันไปไม่ทานต่อเนื่องนานๆ นะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *