นักวิจัยเผย “ยาคุมสำหรับผู้ชาย” ใกล้ความจริงแล้วนะ!

0

“ยาคุม” ถ้าเราพูดถึงสิ่งนี้ทุกคนก็คงนึกถึงแผงยาเม็ดเล็กๆ หลายๆ เม็ด โดยจะเป็นฝ่ายหญิงที่จะใช้กินเพื่อหวังผลในเรื่องของการคุมกำเนิด มันเป็นสิ่งที่เราเห็นมาเป็นทศวรรษ แต่ตอนนี้โลกกำลังมีสิ่งที่เรียกว่า…

ยาคุมสำหรับผู้ชาย

male-birth-control-pill

ยังก่อนค่ะ! ตอนนี้ยังไม่มีจำหน่ายหรือผลิตออกมาจริงๆ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็บอกมาแล้วว่า มันก็ใกล้จะเป็นจริงแล้วนะ จากผลการศึกษาเล็กๆ ที่ได้รับการนำเสนอที่งาน Endocrine Society เมืองชิคาโก พบว่ายาทดลองมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

นักวิจััยดำเนินการทดลองใช้เวลานานหนึ่งเดือนกับผู้ชาย 83 คน กล่าวว่า พวกเขาให้ยาเม็ดชนิดนี้วันละครั้งเพื่อลดระดับฮอร์โมน คล้ายกับรูปแบบอื่นๆ ของการคุมกำเนิดระยะยาว โดยไม่มีอาการขาดฮอร์โมนเพศชายหรือส่วนเกิน Dr. Stephanie Page ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันกล่าวว่ายาตัวนี้เรียกว่า Dimethandrolone Undecanoate หรือ DMAU มีโครงสร้างคล้ายกับยาคุมกำเนิดในผู้หญิง ยากำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาโดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) กลุ่มยังสนับสนุนการศึกษาซึ่งยังไม่ได้ตีพิมพ์ในวารสาร

“DMAU เป็นขั้นตอนสำคัญในการพัฒนายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย ชนิดกินวันละครั้ง ผู้ชาย (ที่ร่วมทดลอง) หลายคนบอกว่าพวกเขาต้องการยาเม็ดประจำวันเป็นยาคุมกำเนิดแบบย้อนกลับแทนที่จะใช้การฉีดยานาน”

ผู้ชายที่เข้าร่วมการศึกษาแบบ double-blind ได้รับยาหลอกหรือ DMAU ที่แตกต่างกันสามครั้งเป็นเวลา 28 วัน ผู้ศึกษากล่าวว่ามี “เครื่องหมายปราบปราม” ฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนสองตัวที่จำเป็นสำหรับผู้ชายในการผลิตตัวอสุจิสำหรับผู้ที่ทาน 400mg DMAU ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงที่สุด

นักวิจัยกล่าวว่ามีเพียงไม่กี่คนที่มีอาการของระดับฮอร์โมนเพศชายที่มากเกินไปหรือไม่สมบูรณ์และผ่านการทดสอบความปลอดภัยซึ่งไม่กระทบกับไต

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมก่อนที่ยา DMAU จะมีการผลิตออกมาใช้อย่างจริงจัง “การศึกษาในระยะยาวกำลังอยู่ในระหว่างการยืนยันว่า DMAU ใช้ได้ทุกวันเพื่อสกัดการผลิตตัวอสุจิ” Dr. Stephanie Page ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้แบบนั้น

แล้วเพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไร ถ้าเราจะมี “ยาคุมสำหรับผู้ชาย” ออกมาใช้จริงๆ ?

ที่มา: Promising Male Birth Control Pill Is Safe and Effective, Study Says โดย JULIA ZORTHIAN, Time.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *