ตกขาวขณะตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติรึเปล่านะ?

0

พอรู้ว่าจะมีชีวิตน้อยๆ อยู่ในท้อง เชื่อว่าคุณแม่ย่อมใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นพิเศษ เพราะกลัวจะเกิดอันตรายกับเบบี๋ในท้อง พอดูแลตัวเองเป็นอย่างดี แต่กลับต้องมาประสบภาวะตกขาวระหว่างตั้งท้องเข้า ก็อาจจะทำให้คุณแม่ตกใจและเกิดคำถามในใจว่าอาการตกขาวนี้จะส่งผลต่อลูกในท้องหรือไม่??

“ตกขาว” คือ ของเหลวใส สีขาว หรือสีขุ่น ๆ เป็นมูกใสหรือขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก ซึ่งขับออกมาทางอวัยวะเพศ

ไม่มีกลิ่น หรือมีกลิ่นเพียงเล็กน้อย แต่ไม่ใช่กลิ่นเหม็น ของเหลวที่ร่างกายขับออกมานี้มีแบคทีเรียและเนื้อเยื่อเก่า ๆ ที่คั่งค้างอยู่ในบริเวณภายในอวัยวะเพศ การตกขาวเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงท้อง ซึ่งแต่ละคนมีตกขาวมากหรือน้อยแตกต่างกัน

สาเหตุของตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากร่างกายของคุณแม่จะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้นเลยทำให้ผนังช่องคลอดผลิตเซลล์เพิ่มขึ้น

มีการหลั่งที่เพิ่มขึ้นบริเวณปากมดลูกและผนังมดลูก ส่งผลให้ร่างกายมีตกขาวส่วนเกินออกมา ซึ่งตกขาวประกอบไปด้วยเซลล์ผนังมดลูกเก่าและแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดของคุณแม่ตามธรรมชาติ

Pregnant women holding belly.

เพื่อความปลอดภัยคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องหมั่นสังเกตถึงลักษณะของตกขาว หากพบว่าตกขาวมีสี กลิ่น และรวมถึงอาการคันบริเวณช่องคลอดร่วมด้วย อาจเป็นอาการของการอักเสบติดเชื้อของบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก โดยอาการตกขาวแบบผิดปกติ จะสังเกตได้ว่าจะมีเข้มต่างไปจากเดิม ทั้งเหลืองขุ่น หรืออาจเป็นสีเหลืองอมเขียวคล้ายหนอง ไปจนถึงสีเขียวเข้ม อาจมีกลิ่นเหม็นและมีอาการคันช่องคลอดร่วมด้วย ซึ่งอาการตกขาวแบบนี้เป็นอาการอักเสบของช่องคลอดที่อาจเกิดได้จากเชื้อรา เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย หากพบอาการตกขาวที่ผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษา

อาการผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อยก็เป็นเรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรมองข้าม เพราะเราไม่ได้อยู่คนเดียว แต่ยังมีชีวิตน้อยๆ อยู่ในท้องด้วย หากเกิดข้อสงสัยแม้เพียงเล็กน้อย อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *