เคล็ดลับเพื่อการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยแม้อายุมาก

0

สร้างความกังวลให้เหล่าคุณแม่ท้องที่มีอายุมากได้ไม่น้อย จากกรณีโซเชียลมีเดียได้เผยแพร่เรื่องของ นักร้องลูกทุ่งรายหนึ่ง ที่ต้องสูญเสียลูกหลังจากภรรยาคลอดบุตรได้เพียง 40 นาที โดยทางโรงพยาบาลให้ข้อมูลว่าสาเหตุหลักน่าจะมาจากการที่มารดามีอายุค่อนข้างมาก คือ 41 ปี จึงทำให้ทารกมีความเสี่ยงสูง

ทั้งนี้ การมีลูกเมื่ออายุมาก อาจส่งผลต่อความแข็งแรงของทารกในครรภ์ได้ เนื่องจากการทำงานของรังไข่จะลดลงเมื่อผู้หญิงมีอายุเพิ่มขึ้น

โดยเฉพาะในช่วง 35 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงสูงกว่าปกติที่ลูกจะเกิดความผิดปกติ ส่วนตัวแม่เองก็มีมีความเสี่ยงมากขึ้นต่อภาวะความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจากการตั้งครรภ์ รวมถึงเสี่ยงต่อการแท้ง

อย่างไรก็ตาม หากมีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดี แม้คุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก ก็สามารถตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยไร้กังวลได้ ด้วยแนวทางต่อไปนี้ค่ะ

8 เคล็ดลับเพื่อการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยแม้อายุมาก

tips-for-safe-pregnancy-at-35

  1. ตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์และฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ รวมถึงมาตรวจครรภ์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ
  2. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอทั้งก่อน ระหว่างและหลังการตั้งครรภ์ โดยปรึกษาแพทย์ว่าการออกกำลังกายประเภทไหนที่คุณสามารถทำได้ในระยะต่างๆ ของการตั้งครรภ์
  3. การพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้เต็มอิ่มประมาณ 8-10 ชั่วโมง และควรหาเวลานอนพักในตอนบ่ายอีกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง รวมถึงหลีกเลี่ยงการทำงานหักโหม
  4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งข้อนี้ส่งผลดีทั้งต่อตัวคุณเองและลูกในครรภ์
  5. รับประทานอาหารที่มีโฟลิก 400 มิลิกรัมต่อวัน เพราะวิตามินชนิดนี้ช่วยในการจัดสร้างโครงสร้างของสมองทารกให้สมบูรณ์ ลดความพิการทางสมอง ซึ่งมีอยู่ในผักใบเขียวทั่วไป เช่น ผักโขม บล็อกโคลี่ รวมไปถึงเห็ด ตับ ถั่วที่มีสีเขียว ข้าวซ้อมมือ ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง นม ไข่ โยเกิร์ต เป็นต้น
  6. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ รวมถึงลดจำนวนเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนให้น้อยที่สุด
  7. ในช่วง 3 เดือนแรก เด็กกำลังมีการเจริญเติบโตทั้งสมองและอวัยวะ คุณแม่จึงต้องระมัดระวังเรื่องการกินยา หรือสารเคมีจากการเข้าร้านเสริมสวย เช่น การทำสีผม รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์
  8. ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส มองโลกในแง่บวก เพื่อป้องกันความเครียดที่อาจส่งผลต่อแม่และเด็ก

สรุปง่ายๆ คือ ไม่ว่าจะมีลูกในช่วงวัยใด สิ่งสำคัญที่สุด คือการวางแผนครอบครัว และตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่และคุณลูกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *