เช็คซิ… วิตามินสำหรับคนท้องเหล่านี้ คุณแม่ได้รับเพียงพอมั้ย?

0

การรับประทานอาหารครบห้าหมู่จะช่วยให้คุณแม่ได้รับวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ที่แข็งแรง แต่หลายครั้งทีเดียวที่อาหารที่หม่ำไม่หลากหลายพอ ทำให้ขาดสารอาหารบางชนิดที่สำคัญสำหรับพัฒนาการทางสุขภาพของ วิตามินชนิดใดบ้างจำเป็นสำหรับคนท้อง คำตอบอยู่ตรงหน้าคุณแล้วค่ะ

nutrition and diet during pregnancy. Pregnant woman with fruits

กรดโฟลิก

จะให้วิตามินที่เรียกว่า โฟเลต (Folate) หรือ วิตามินบี9 หรือรู้จักกันในชื่อ วิตามินเอ็ม หรือ วิตามินบีซี (Bc) จัดอยู่ในกลุ่มของ วิตามินบีรวม เป็นสารอาหารซึ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของเด็กในครรภ์ช่วง 3 เดือนแรก หากได้รับไม่เพียงพออาจเกิดความพิการในสมองและระบบประสาทไขสันหลังของเด็ก รวมถึงมีโอกาสเป็นโรคต่างๆ มากขึ้น โดยอาหารที่มีกรดโฟลิก ได้แก่ ผักใบเขียว บล็อคโคลี่ กระหล่ำปลี ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง ฝักถั่วและเมล็ดถั่ว ถั่วลันเตา ส้ม


วิตามินซี

เป็นวิตามินที่จะช่วยให้ร่างกายนำธาตุเหล็กไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ผลไม้ประเภทส้ม ฝรั่ง กีวี่ สตรอเบอร์รี มะละกอสุก พริก มะเขือเทศ และผักใบเขียว


วิตามินดี

เป็นวิตามินที่สำคัญต่อการเสริมสร้างและบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง โดยอาหารที่มีวิตามินดี ได้แก่ น้ำมันปลา เนื้อสัตว์ นอกจากนี้หม่ามี้ตั้งท้องควรออกมารับแสงแดดในยามเข้า เพื่อให้ร่างกายผลิตวิตามินดีด้วยตัวเอง


วิตามินบี 1

เป็นวิตามินที่สำคัญต่อพัฒนาการของระบบประสาทส่วนกลางของลูกน้อย การได้รับวิตามินบี 1 ไม่เพียงพออาจทำให้ลูกรักเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหน็บชา ซึ่งอาจส่งผลต่อหัวใจและปอดของลูกได้ โดยอาหารที่มีวิตามินบี1 ได้แก่ อาหารจากข้าวและแป้ง จมูกข้าวสาลี และไข่


วิตามินบี 6

เป็นวิตามินที่สำคัญต่อพัฒนาสมองและระบบประสาทของเบบี๋ ในบางกรณีวิตามินชนิดนี้ยังช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ด้วย โดยอาหารที่มีวิตามินบี6 ได้แก่ กล้วย แตงโม ถั่วเขียว และอกไก่


 

ชวนคุณแม่มาลองเช็คกันดูนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *