อาการต่างๆ ที่พบในแม่หลังคลอด พร้อมวิธีบรรเทา

0

การตั้งครรภ์ และคลอดบุตร ทำให้ร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลง และบางส่วนได้รับผลกระทบอย่างมาก การฟื้นฟูให้ร่างกายคุณแม่ให้กลับมาสู่สภาพปกติ จำเป็นต้องได้รับการดูแลและปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง ว่าแล้วเราเลยรวบรวมอาการต่างๆ ที่พบในแม่หลังคลอด พร้อมวิธีบรรเทา มาฝากค่ะ

symptoms_found_after_birth_in_mother_and_hoe_to_deal_with_this

อ่อนเพลีย

วิธีบรรเทาอาการอ่อนเพลียในแม่หลังคลอด ทำได้โดย พักผ่อนให้เพียงพอ, ควรหาคนมาอยู่เป็นเพื่อน ไว้คอยดูแลและช่วยเหลือ, รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำมากๆ

มีน้ำคาวปลา

วิธีบรรเทาอาการมีน้ำคาวปลาในแม่หลังคลอด ทำได้โดย เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ป้องกันการสะสมของเชื้อโรค หากน้ำคาวปลาออกมาก สีไม่จางลง หรือมีกลิ่นเหม็น ควรไปพบแพทย์เพราะอาจเกิดการติดเชื้อ

ปวดมดลูกจากมดลูกบีบรัดตัว

วิธีบรรเทาอาการปวดมดลูกในแม่หลังคลอด ทำได้โดย ให้นอนคว่ำและใช้หมอนประคองบริเวณมดลูกไว้, ไม่กลั้นปัสสาวะเพื่อให้มดลูกทำงานได้ดีขึ้น, ควรดื่มน้ำมากๆ ในกรณีที่ปวดมากให้รับประทานยาแก้ปวด

ปวดแผลฝีเย็บ กรณีที่คลอดทางช่องคลอด

วิธีบรรเทาอาการปวดแผลฝีเย็บในแม่หลังคลอด ทำได้โดย ทำความสะอาดบริเวณแผลฝีเย็บ, ซับบริเวณแผลฝีเย็บให้แห้งสนิท, เปลี่ยนผ้าอนามัยทุกครั้ง, รับประทานยาแก้ปวด, หมั่นขมิบช่องคลอด, ใช้ห่วงยางรองก้นนั่งเพื่อกันไม่ให้แผลฝีเย็บกดกับที่นั่งโดยตรง

ท้องผูก

วิธีบรรเทาอาการท้องผูกในแม่หลังคลอด ทำได้โดย รับประทานผักและผลไม้สด, เพิ่มการดื่มน้ำหรือนม, เดินเล่น, ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา, รับประทานยาขับถ่ายอย่างอ่อน

ความรู้สึกหดหู่ใจหลังคลอด

วิธีบรรเทาความรู้สึกหดหู่ใจหลังคลอดในแม่หลังคลอด ทำได้โดย ให้คนในครอบครัวช่วยดูแลประคับประคองจิตใจ รวมถึงหาคนช่วยเลี้ยงลูก เพื่อช่วยความเครียด เหนื่อย อ่อนเพลีย และวิตกกังวล


นอกจากนี้ คุณแม่หลังคลอดมักมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ เนื่องจากจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย จึงควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *