หลับสบายทำได้ง่ายๆ ตอนตั้งครรภ์

0

สิ่งที่เป็นปัญหากวนใจที่คุณแม่มักเจอระหว่างการตั้งครรภ์ คือนอนหลับไม่สนิทตลอดคืน  ไม่สบายตัว เพราะพุงที่ใหญ่ขึ้นๆ ทุกวัน     ปวดปัสสาวะก็บ่อยขึ้น  ดีไม่ดีเป็นตะคริวอีก ดังนั้นหากคุณแม่รู้เคล็ดลับเตรียมร่างกายให้พร้อมก็จะช่วยให้นอนหลับสบายใจขึ้นค่ะ

เคล็ดลับนอนหลับให้สบายขึ้น

  • งดดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม ในตอนเย็นหรือก่อนนอน
  • เลี่ยงการดื่มน้ำมากๆ หรืออาหารมื้อใหญ่ในระหว่าง 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดมากขึ้นเมื่อนอนหงาย
  • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ หรือกิจกรรมที่ตื่นเต้น เช่น ดูหนัง หรือเล่นเกม คุณพักร่างกายให้สบาย และดื่มน้ำเต้าหู้อุ่นๆ สักถ้วยก่อนนอน
  • พยายามเข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดิมทุกวัน จะทำให้นอนหลับได้มากขึ้น และร่างกายไม่อ่อนเพลีย

หลับสบายทำได้ง่ายๆ ตอนตั้งครรภ์ (1)

ท่านอน

ท่านอนที่ทางการแพทย์แนะนำ คือ นอนตะแคงซ้าย เพราะเส้นเลือดดำใหญ่ของร่างกายจะอยู่ค่อนมาทางขวาของร่างกาย การนอนตะแคงซ้ายจะทำให้มดลูกไม่กดเส้นเลือด และตับที่เป็นวัยวะใหญ่ที่สุดของร่างกายก็มีตำแหน่งอยู่ทางขวา เมื่อคุณแม่นอนตะแคงซ้าย ตับก็จะไม่โดนกดทับ คุณแม่ก็จะรู้สึกนอนสบายมากขึ้น ดังนั้นตอนที่คุณแม่ยังตั้งครรภ์อ่อนๆ อยู่ ควรหัดนอนตะแคงซ้ายให้ชิน เพื่อจะได้ไม่ต้องปรับตัวมากในภายหลัง

ท่านอนตะแคงซ้าย คุณแม่สามารถหาหมอนมาหนุนที่หัวเข่า ซึ่งจะทำให้นอนสบายขึ้น และใช้หมอนหรือม้วนผ้าห่มหนุนหลัง หรือส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อหาท่านอนที่สบายขึ้น

หลับสบายทำได้ง่ายๆ ตอนตั้งครรภ์ (2)

ส่วนการนอนหงายระหว่างตั้งครรภ์เป็นท่าที่ทำให้คุณแม่ตื่นบ่อย เพราะมดลูกที่ใหญ่ขึ้นจะไปกดเส้นเลือดใหญ่ ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายไม่สมบูรณ์ หัวใจคุณแม่ทำงานหนักขึ้น แต่ถ้าเกิดตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วพบว่า คุณแม่กำลังนอนหงายอยู่ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะการเปลี่ยนท่านอนขณะหลับนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ และไม่สามารถควบคุมได้ แต่ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เมื่อเปลี่ยนมานอนหงาย คุณแม่มักจะตื่นเอง เพราะท้องมีขนาดใหญ่มาก ทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว

หากมีเป็นตะคริว   ให้ลุกขึ้นยืน หรือเหยียดปลายเท้าเข้าหาผนัง จะทำให้อาการดีขึ้น และควรตรวจดูว่าคุณแม่กินแคลเซียมตามที่แพทย์สั่งหรือไม่ เพราะอาการเป็นตะคริวแสดงว่าร่างกายมีการขาดแคลเซียมค่ะ

เพียงเท่านี้คุณแม่ก็สามารถนอนหลับสบายได้ยาวนานขึ้นแล้วล่ะค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *