7 Tips บรรเทาอาการป่วยของคุณแม่ท้องได้

0

โดยปกติเวลาท้องร่างกายของว่าที่คุณแม่ก็ไม่ค่อยปกติดีอยู่แล้ว รูปร่างแปรเปลี่ยน อารมณ์แปรปรวน จะแย่หนักหากร่างกายมายอบแยบไม่สบายเอาเสียได้ ยิ่งจะทำให้วิตกว่าการไม่สบายครั้งนี้จะส่งผลถึงลูกในท้องหรือไม่

ทั้งนี้ หากว่าที่คุณแม่เกิดป่วยขึ้นมาล่ะก็นอกจากจะต้องรับประทานยาตามแพทย์สั่งแล้ว เราขอแนะนำวิธีที่จะช่วยบรรเทาอากการป่วยในช่วงตั้งครรภ์ให้นำไปปฏิบัติในช่วงนั้นได้ด้วย เพื่อให้อาการไม่สบายบรรเทาและหายเร็วยิ่งขึ้นค่ะ

sick

ธาตุเหล็ก

รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กด้วย จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรง ถ้าขาดจะมีผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคและความเจ็บป่วย เมื่อมีไข้ไม่สบาย จึงควรกินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง อาทิ ถั่วแดงต้ม หมูผัดพริกหวาน ตับผัดกะเพรา

โยเกิร์ตไขมันต่ำ

ทั้งนี้ โยเกิร์ตย่อยง่ายกว่านมสด มีแคลเซียม โปรตีนและจุลินทรีย์ที่เป็นมิตรต่อร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ และกระตุ้นระบบภูมิต้านทานให้ทำงานดีขึ้น อาจผสมผลไม้สดในโยเกิร์ตเป็นอาหารระหว่างมื้อ เพื่อเพิ่มพลังงาน และคุณค่าโภชนาการ

ผักและผลไม้

ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คนท้องจะขาดไม่ได้ทีเดียว สำหรับผักและผลไม้เพื่อเพิ่มวิติมินซี และวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ช่วยสร้างภูมิต้านทานทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว เช่น ฝรั่ง มะขามป้อม มะละกอ มะม่วง สับปะรด ส้ม แคนตาลูป กีวี สำหรับผักแนะนำให้ทานแบบสด หรือนำไปปั่นเป็นน้ำผัก เช่น น้ำแตงกวา น้ำแครอทคั้นสดผสมมะนาว ควรกินผักผลไม้ อย่างน้อยวันละ 3-5 ชนิด เพื่อร่างกายจะได้รับวิตามินและเกลือแร่อย่างเพียงพอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ใยอาหารจากผักและผลไม้ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีป้องกันอาการท้องผูก เพราะถ้ามีอาการท้องผูกร่วมด้วยในขณะที่เป็นไข้จะทำให้ร่างกายไม่สุขสบาย

sick2

โปรตีนคุณภาพดี

เลือกรับประทานแต่โปรตีคุณภาพดี เช่น เนื้อแดงไม่ติดมัน ไก่ ไข่ อาหารทะเล ถึงแม้จะเป็นช่วงที่ไม่สบาย แต่ร่างกายของแม่และทารกในครรภ์ยังต้องการโปรตีนอย่างเพียงพอ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี นอกจากนี้เนื้อแดงและอาหารทะเลยังมีแร่ธาตุสำคัญคือ สังกะสี ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคช่วยต้านการออกฤทธิ์ของแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ทำให้หวัดหายเร็วขึ้น เมนูแนะนำ เช่น ข้าวต้มปลา ไข่ตุ๋น หมูผัดขิง ซุปไก่ตุ๋นยาจีน

สมุนไพรไทย

หอม กระเทียม กระเพราแดง มีสารพฤษเคมีช่วยป้องกันไข้หวัดโดยตรง มีฤทธิ์ทำลายการทำงานของเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิต้านทานโรค มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยให้รู้สึกสดชื่นหายใจคล่อง บรรเทาอาการคัดจมูก ผสมหอมแดง และกระเทียมที่ทุบหรือหั่น เติมใบกะเพราในอาหาร เช่น ต้มยำไก่ ยำไข่ต้ม ปลานึ่งมะนาว ผัดกะเพราเนื้อ

ดื่มน้ำลดไข้

ช่วงที่เป็นไข้ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว แบ่งจิบทีละน้อย เพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย และป้องกันภาวะขาดน้ำ ถ้ามีอาการไอร่วมด้วยให้หลีกเลี่ยงน้ำเย็น นอกจากน้ำเปล่าแล้ว อาจจิบน้ำสมุนไพรอุ่น ๆ ไม่หวานจัด เช่น น้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบ น้ำสมุนไพรบางชนิดที่มีน้ำมันหอมระเหย เช่น ขิง ตะไคร้ จะช่วยให้สดชื่น จมูกโล่ง หายใจสะดวกขึ้น และอย่าลืมเลือกอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป แกงจืดต่าง ๆ

กินอาหารครบมื้อ

แบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ กินครั้งละน้อย ๆ เพราะช่วงที่เป็นไข้ร่างกายจะรู้สึกอ่อนล้า ถ้าได้รับพลังงานจากอาหารไม่เพียงพอ จะทำให้ไม่สดชื่น ร่างกายฟื้นตัวได้ช้า การกินอาหารครั้งละน้อยทำให้ร่างกายย่อยอาหารเร็วขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัด ช่วงที่เป็นไข้ร่างกายต้องการพักผ่อน การกินอาหารปริมาณน้อยทำให้พักผ่อนได้เร็วขึ้น ไม่ต้องรอให้อาหารย่อยหมดก่อน จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะกรดไหลย้อนในขณะตั้งครรภ์อีกด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *