เสริมสร้าง “ธาตุเหล็ก” ให้คุณแม่ท้องด้วยอาหารการกิน

0

อาหารการกินสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ รวมถึงอาหารการกินระหว่างเตรียมการตั้งครรภ์ ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก ทั้งในแง่ผลโดยตรงต่อสุขภาพของคุณแม่เอง และต่อเบบี๋ในท้อง ทั้งในระยะสั้น ในระยะยาว หรืออาจตลอดชีวิต หนึ่งในสารอาหารสำคัญที่หม่ามี้ตั้งครรภ์จะขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด คือ ธาตุเหล็ก

“ธาตุเหล็ก” มีความสำคัญสำหรับทุกคน โดยเฉพาะกับคุณแม่ท้อง เป็นส่วนประกอบสำคัญของเฮโมโกบิน ซึ่งจะเป็นตัวนำอาหารและออกซิเจนไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งไปสู่รกด้วย ทำให้แม่ท้องต้องการปริมาณธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น เพราะถ้าลูกได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ จะทำให้ได้รับอาหารและออกซิเจนน้อยตามไปด้วย ส่งผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์

การเสริมสร้าง “ธาตุเหล็ก” ให้คุณแม่ท้องด้วยอาหารการกิน

iron-for-pregnant

  1. รับประทานอาหารที่ให้ธาตุเหล็ก ได้แก่ ตับ เครื่องในสัตว์ เนื้อปลา ไข่แดง ถั่วเมล็ดแห้ง ใบชะพลู ขี้เหล็ก กะเพรา ตำลึง ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว น้ำตาลมะพร้าว งาขาว ฯลฯ
  2. ธาตุเหล็กต้องอาศัยสังกะสีในการดูดซึม คุณแม่จึงควรกินอาหารที่มีสังกะสี เช่น ปลาหมึก เนื้อปลา และอาหารทะเลให้เพียงพอ
  3. ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กควบคู่ไปกับอาหารที่มีวิตามินซี เช่น มะเขือเทศ กล้วย ส้ม ฝรั่ง องุ่น มังคุด แอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ มะละกอสุก จะช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น
  4. ตับเป็นอาหารที่มีธาตุเหล็กมาก อีกทั้งร่างกายยังดูดซึมได้ดีกว่าธาตุเหล็กจากผักและผลไม้ แต่คุณแม่ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะวิตามินเอที่มากเกินไปจะทำให้ทารกในครรภ์เป็นอันตรายได้
  5. คุณแม่แต่ละคนต้องการธาตุเหล็กในปริมาณที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคุณแม่ โดยเฉลี่ยแล้วแม่ท้องต้องการธาตุเหล็กประมาณ 1,000 มิลลิกรัม ตลอดการตั้งครรภ์ หรือเฉลี่ย 6 มิลลิกรัมต่อวัน
  6. คุณแม่ที่เคยเป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กควรกินยาบำรุงเลือดตามที่คุณหมอสั่งโดยเคร่งครัด
  7. คุณแม่ที่กินยาลดกรดเป็นประจำ อาจมีปัญหาต่อการดูดซึมธาตุเหล็ก ควรกินอาหารที่มีธาตุเหล็กเพิ่ม

การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ครบหมวดหมู่ และหลากหลาย จะช่วยให้คุณแม่แข็งแรง ไม่เหนื่อยง่าย ที่สำคัญทำให้ชีวิตน้อยๆ ในครรภ์ของคุณแม่เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์และแข็งแรงค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *