รับมืออย่างไร? เมื่อแม่ท้องขี้ร้อน

0

ได้ชื่อว่าเป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว ยิ่งเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการขอบอกว่า อากาศเมืองไทยทำเอาหลายคนหงุดหงิดไม่น้อย โดยเฉพาะเหล่าคุณแม่ท้อง งานนี้หลายคนคงสงสัยไม่น้อยว่า ทำไมตั้งแต่ท้อง ตัวเองถึงกลายเป็นคนขี้ร้อน มีเหงื่อออกมาก และรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าเดิม ไม่ต้องกังวลไปว่าจะผิดปกติ เพราะจริง ๆ แล้ว คนท้องขี้ร้อนไม่ใช่เรื่องแปลก

33

 

สาเหตุที่ทำให้คนท้องกลายเป็นคนขี้ร้อนเนื่องจากภายในร่างกายของคุณแม่ท้องมีการเพิ่มปริมาณเลือด เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อย ส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว จึงทำให้ร่างกายเกิดความร้อนได้มากกว่าปกติ เมื่อร่างกายร้อนก็ต้องมีการระบายออกด้วยกลไกของร่างกาย คุณแม่จึงมีเหงื่อออกมากขึ้นนั่นเอง เมื่อเหงื่อออกมาก ทำให้คุณแม่ท้องรู้สึกไม่สบายตัวและเหนียวเหนอะหนะตัวได้ นอกจากนี้ การเผาผลาญพลังงานในร่างกายของคุณแม่ท้องจะสูงกว่าภาวะปกติ ส่งผลให้คุณแม่ท้องจะมีอาการหงุดหงิด มีเหงื่อออกมาก อ่อนเพลีย

 

วิธีรับมืออย่างปลอดภัยเมื่อคุณแม่ท้องต้องเผชิญกับอากาศร้อน

  1. คนท้องต้องพยายามอยู่ในที่ร่ม ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ออกไปเผชิญกับแดดจ้า อากาศร้อน เป็นเวลานาน ๆ
  2. สวมใส่เสื้อที่มีเนื้อผ้าบางเบา ซับเหงื่อและระบายความร้อนได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าคอตตอน ผ้าลินิน ไม่ใส่เสื้อผ้าแบบรัดรูปหรือเสื้อผ้าที่ใส่แล้วทำให้รู้สึกอึดอัด รวมถึงผ้าใยสังเคราะห์
  3. หลีกเลี่ยงหรือลดอาหารประเภทที่มีเกลือมากเกินไป เพราะเกลือจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายคุณแม่สูงขึ้นกว่าเดิม
  4. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน หรือสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้คุณแม่ท้องเหงื่อออกมากขึ้นและยังเป็นอันตรายต่อทารกน้อยในครรภ์อีกด้วย
  5. หลีกเลี่ยงอาหารมีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนมาก ๆ เช่น ขิง ข่า ซึ่งช่วยในการขับลม และเลือดลมดี เพราะจะทำให้คุณแม่รู้สึกร้อนและมีเหงื่อออกมากได้
  6. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย หากร่างกายขาดน้ำ ร่างกายจะขับเหงื่อให้ออกมากขึ้นเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายให้ต่ำลง
  7. ดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ จำพวกน้ำผักหรือน้ำผลไม้ปั่นน้ำ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ๆ ไอศกรีม เพื่อดับร้อนให้กับร่างกายของคุณแม่และช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้น
  8. รับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำ ช่วยลดความร้อน และทำให้ร่างกายสดชื่น เช่น แตงกวา แตงโม แคนตาลูป มะเขือเทศ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักโขม
  9. คุณแม่ท้องสามารถอาบน้ำ เพื่อคลายร้อนได้ สามารถอาบได้ทั้งน้ำอุ่นและน้ำเย็น แต่ต้องไม่อุ่นหรือเย็นจนเกินไป
  10. ปรับอุณหภูมิในห้องนอนให้เย็นขึ้นและมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือเปลี่ยนชุดผ้าปูที่นอนให้บางลง

 

รู้เหตุผลแล้ว อยากให้เหล่าคุณแม่พยายามใจร่ม ๆ และรับมือกับอากาศร้อนด้วยวิธีข้างต้น จะได้ไม่หงุดหงิดจนพาลทำให้เสียสุขภาพจิต ซึ่งอาจส่งผลกระทบไปสู่เบบี๋ในท้องได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *