“กลัวอ้วน” ความกังวลที่ทำคุณแม่ท้องขาดสารอาหาร

0

แม่ท้องหลายคนมีความเชื่อว่าการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตอนตั้งครรภ์ ส่งผลให้หลังคลอดน้ำหนักลดยาก ทำให้มีไขมันส่วนเกินเยอะ หลายคนจึงอดอาหารในตอนท้องเพื่อให้น้ำหนักขึ้นน้อย หารู้ไม่ว่าความเชื่อเหล่านี้ นำไปสู่ปัญหา “ภาวะขาดสารอาหาร” ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพคุณแม่รวมถึงลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

“ภาวะขาดสารอาหาร”

เป็นภาวะที่เกิดจากร่างกายไม่ได้รับวิตามิน เกลือแร่ หรือสารอาหารอื่นๆ เพียงพอต่อการทำงานของร่างกายที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติสุข อาจจะเกิดจากการรับประทานอาหารไม่เพียงพอ มีปัญหาการย่อย การดูดซึมอาหาร หรือปัญหาอื่นๆ

ผลเสียจากการขาดสารอาหารของแม่ที่มีต่อแม่และลูกในครรภ์

fear-of-fat-concerns-that-pregnant-mother-lack-of-nutrients

  1. แม่ท้องมีอาการปากแห้ง เจ็บปาก เจ็บลิ้น เป็นแผลมุมปาก ในปาก หรือลิ้น โลหิตจาง อ่อนเพลีย ตาฝ้าฟาง หน้ามืด เป็นลม ใจสั่น กินไม่ได้ นอนไม่หลับ วิตกกังวล ไม่มีสมาธิ กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อกระตุก ต่อมไทรอยด์โต
  2. แม่ท้องอาจมีเลือดออกผิดปกติในขณะตั้งครรภ์ ก่อนคลอด และหลังคลอด จากรกเกาะต่ำ หรือรกลอกตัวก่อนกำหนด
  3. น้ำนมแม่หลังคลอดมีน้อย ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงเบบี๋
  4. รกมีขนาดเล็กและเติบโตไม่ดีพอ เมื่อรกทำหน้าที่ได้ไม่ดี โอกาสที่ลูกจะเสียชีวิตในครรภ์ก็สูงขึ้น
  5. ทารกในครรภ์เสี่ยงต่อการแท้ง คลอดก่อนกำหนด เสียชีวิตในครรภ์ หรือเสียชีวิตหลัง
  6. เบบี๋ตัวเล็กกว่าอายุครรภ์ อาจมีปัญหาการพัฒนาของสมองทารก โดยเฉพาะการขาดสารอาหารของแม่ท้องในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ทารกที่คลอดออกมามักมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

อาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ได้ทำให้อ้วนเลย ตราบใดที่คุณแม่รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ที่สำคัญอาหารต้องครบหมวดหมู่และหลากหลาย โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกโปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินต่าง ๆ หากคุณแม่กลัวอ้วนก็อาจปรับเปลี่ยนวิธีการปรุงอาหาร โดยลดการใช้น้ำมันอย่างการทอด เปลี่ยนเป็นการผัดโดยใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกคำฝอยแทน

ทั้งนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถตรวจวัดภาวะขาดสารอาหารได้หลายวิธี เช่น ดูรูปร่างภายนอกทั่วไป,การหาค่าดัชนีมวลกายเทียบกับค่ามาตรฐาน หรือเจาะเลือด-ตรวจปัสสาวะเพื่อหาระดับสารอาหารในร่างกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *