“แคลเซียม” แม่ท้องกินอย่างไรให้ได้ผล??

0

แคลเซียมเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับทุกเพศทุกวัย  เพราะเป็นแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกายซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของกระดูกและฟัน   ดังนั้นสำหรับแม่ท้องแล้ว  แคลเซียมนับเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างยิ่งในการส่งเสริมพัฒนาโครงสร้างกระดูกของลูกน้อยในครรภ์  ส่วนตัวคุณแม่เองก็จำเป็นต้องได้รับแคลเซียมในปริมาณที่พอเพียงเพื่อรักษาความหนาแน่นของมวลกระดูกไม่ให้เกิดภาวะกระดูกพรุน  และช่วยในการสร้างน้ำนมหลังคลอดอีกด้วย  แต่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างแคลเซียมเองได้  ต้องได้รับจากอาหารที่เรากินเข้าไปเท่านั้น  ดังนั้นอาหารที่มีแคลเซียมสูงจึงเป็นเมนูหลักที่คุณแม่ๆ ต้องเลือกค่ะ

“แคลเซียม” แม่ท้องกินอย่างไรให้ได้ผล (2)

อาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม   ได้แก่  อาหารประเภท

–  ผลิตภัณฑ์จากนม  เช่น  นมสด  โยเกิร์ต  ชีส

ผลิตภัณฑ์อาหารทะเล เช่น  ปลาตัวเล็ก  กุ้งฝอย  กะปิ

–  ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชต่างๆ  เช่น  ถั่วแดง  ถั่วเหลือง  เต้าหู้

–  ผักใบเขียว  เช่น  คะน้า  กวางตุ้ง

แต่ร่างกายจะดูดซึมแคลเซียมจากผักต่างๆ ได้น้อยกว่าอาหารประเภทสัตว์ที่มีก้าง กระดูก  และเปลือกค่ะ นอกจากจะเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงแล้ว  ยังต้องรู้จักเลือกวิธีการที่ทำให้ร่างกายสามารถนำแคลเซียมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด  ดังนี้ค่ะ

“แคลเซียม” แม่ท้องกินอย่างไรให้ได้ผล (1)

  • ปรุงอาหารเพื่อรักษาแคลเซียม งดปรุงอาหารรสเค็มจัด  หรืออาหารตากแห้งที่มีเกลือ (โซเดียม) เยอะๆ  เช่นปลาเค็ม  หมูแดดเดียว  เพราะโซเดียมจะไปขัดขวางการดูดซึมที่ลำไส้เล็ก ลดน้ำมัน  เพราะไขมันจะไปรวมตัวกับแคลเซียมทำให้ร่างกายดูดซึมได้ยาก
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน  เช่น  กาแฟ  โกโก้  ชา  โคล่า  เพราะคาเฟอีนจะขัดขวางการดูดซึมแคลเซียม  แล้วยังทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาทางปัสสาวะอีกด้วย  เสียดายไหมล่ะคะ
  • ห้ามดื่มแอลกอฮอล์  เพราะทำให้การดูดซึมแคลเซียมของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพค่ะ
  • ลดเนื้อสัตว์  เพราะการกินเนื้อสัตว์ในปริมาณมากเกินไปทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนสูง  ซึ่งจะเป็นตัวสลายแคลเซียมในร่างกายค่ะ
  • เลี่ยงกรดออกซาลิก  ซึ่งมีปริมาณมากในผักบางชนิด  เช่น ผักโขม  ใบชะพลู  ผักปลัง  หน่อไม้ฝรั่ง   กรดออกซาลิกนี้เป็นตัวการที่ทำให้ร่างกายของเราดูดซึมแคลเซียมน้อยลง

 

เห็นไหมล่ะคะ  การเลือกรับประทานแคลเซียมจากแหล่งอาหารประเภทต่างๆ เท่านั้นไม่พอนะคะ  ต้องรู้จักรับประทานให้ถูกวิธีด้วยจึงจะได้ประโยชน์ครบถ้วน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *