7 เมนูบำรุงสมองเบบี๋ที่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ท้อง

0

เพราะความฉลาดของลูกไม่ได้มาจากพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากสภาพแวดล้อมและการส่งเสริมพัฒนาการให้เหมาะสมตามวัย ซึ่งการกระตุ้นและส่งเสริมพัฒนาการของลูกนั้นควรทำตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนถึงคลอด โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่ส่งผลโดยตรงต่อการสร้างอวัยวะต่างๆ ของเบบี๋

7-healthy-brain-health-menu-for-baby-and-pregnancy-pr

1.เนื้อปลา

โดยในเนื้อปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นส่วนประกอบของการสร้างเครือข่ายระบบประสาทสมองของทารก ช่วยให้เบบี๋มีพัฒนาการที่ดีในเรื่องของความจำและการเรียนรู้

7-healthy-brain-health-menu-for-baby-and-pregnancy-4

2.เนื้อสัตว์

เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ตับสัตว์ ซึ่งมีโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินบี 5, บี 6, บี 12 กรดอะมิโน ซึ่งทั้งหมดมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของเซลล์สมองและเซลล์ประสาท ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ พร้อมที่จะนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองตลอดเวลา ทำให้ทารกมีพัฒนาสติปัญญาและการเรียนรู้ที่ดี

7-healthy-brain-health-menu-for-baby-and-pregnancy-5

3.ผักใบเขียว

เช่น ผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี กะหล่ำปลี อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินเค รวมถึงกรดโฟลิก แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเนื้อเยื่อสมองของลูก ไม่ให้เสียหายหรือถูกทำลาย ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิดของทารกในครรภ์อีกด้วย

7-healthy-brain-health-menu-for-baby-and-pregnancy-3

4.ไข่

เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์ของทารกในครรภ์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน โคลีน โอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง

7-healthy-brain-health-menu-for-baby-and-pregnancy-7

5.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

เช่น บลูเบอร์รี มัลเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี รวมถึงมะเขือเทศ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก มีวิตามินซีสูง และมีกรดโฟลิกที่ช่วยป้องกันทารกมีอาการผิดปกติของสมอง

7-healthy-brain-health-menu-for-baby-and-pregnancy-2

6.อาหารจำพวกแป้งที่ไม่ขัดสี

เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เผือก ข้าวโพด ฟักทอง ล้วนมีสารคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เมื่อย่อยสลายจะกลายเป็นกลูโคส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของสมอง และช่วยสร้างความจำ

7-healthy-brain-health-menu-for-baby-and-pregnancy-6

7.อัลมอนด์ วอลนัท

ถั่วประเภทนี้อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และโปรตีนสำคัญที่ช่วยในการพัฒนาเซลล์ประสาทและสมองของลูกในท้อง ทั้งยังมีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบประสาท และสุขภาพโดยรวม

7-healthy-brain-health-menu-for-baby-and-pregnancy-1


นอกจากการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่างหลากหลายแล้ว อย่าลืมใส่ใจเรื่อง ความสะอาด และสดใหม่ของวัตถุดิบ รวมถึงควรรับประทานทันทีหลังปรุงสุกใหม่ๆ ด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *