ฝึกความคิดสร้างสรรค์ให้ลูก… ด้วยการมองภาพกว้าง

0

คุณพ่อคุณแม่หลายต่อหลายคนเกิดความไม่พึงใจ  เมื่อพบว่าลูกของเราดูเป็นเด็กที่ไม่มั่นใจ  ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง  ไม่รู้จักปรับประยุกต์สิ่งต่างๆ รอบตัว  พูดง่ายๆ คือไม่มีความคิดสร้างสรรค์นั่นเอง …แต่ก่อนที่จะหงุดหงิดผิดหวังกับลูกลองใช้วิธีง่ายเพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้ลูกได้ฝึกความคิดสร้างกันดีกว่าค่ะ เริ่มต้นด้วยสอนลูกให้มองภาพรวม มองกว้างๆ คิดให้กว้างๆ ก่อน

มองภาพกว้าง  คืออย่างไร ?

ลองนึกดูว่าถ้าเรานั่งอยู่ในรถมองไปข้างหน้า เราเห็นแล้วละว่ารถติดบนถนนสายนี้ แต่ถ้าขึ้นไปดูบนตึก เราจะเห็นเลยว่า ที่เราเห็นรถติดบนถนนนี้ความจริงมันติดแค่ 50 เมตร เพราะมีอุบัติเหตุนอกนั้นน่ะโล่งแล้ว   นี่คือการมองภาพกว้าง

มีผลการวิจัยบอกว่า เด็กที่ได้ดูภาพรวมของจิ๊กซอว์ก่อน จะสามารถต่อภาพจิ๊กซอว์ได้เสร็จสมบูรณ์เร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ดูถึง 7 เท่า นี่คือศักยภาพของการมองภาพรวม  การสอนให้ลูกมองภาพรวม  คือการเปิดตาให้ลูกมองโลกกว้างๆ มองไกลๆ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อความคิดสร้างสรรค์ ยังทำให้ลูกมีวิสัยทัศน์กว้างไกล และยังเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตอีกด้วย

Training creative children

เวลาพาลูกไปเดินเล่นในสวน แทนที่จะให้ลูกมองหามด ลองชี้ให้ลูกเห็นว่าภาพรวมในสวนนั้นมีอะไรบ้าง มีต้นไม้ ดอกไม้ มีสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ เราเป็นเพียงแค่คนที่เข้ามาดูความแตกต่างในความสัมพันธ์ของสิ่งแวดล้อมรอบตัว เราเป็นแค่ส่วนหนึ่งของโลก สอนให้เขาได้มองเห็นว่าศักยภาพของคนขึ้นอยู่กับสิ่งต่างๆ ด้วย ไม่ใช่จุดเดียว ให้ลูกได้มองภาพรวมเพื่อให้ตาเขาเปิดกว้าง ใจไม่แคบ แล้วเขาจะเข้มแข็งค่ะ

เมื่อฝึกฝนให้ลูกคิดกว้างๆ เป็นแล้ว ทีนี้ลองฝึกให้เขา… คิดรอบด้าน

หลักง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกคือ สอนให้มองถึงความเป็นไปได้ในสิ่งที่ลูกคิดขึ้น โดยพิจารณาข้อดี   ข้อเสีย แล้วลองนำมาคิดชั่งน้ำหนักว่าระหว่างสองด้าน  เพื่อตัดสินใจว่า  อะไรเหมาะสมกว่ากัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *