รับมือปัญหาลูก “งอแง” ไม่อยากไป ร.ร. ในช่วงเปิดเทอม

0

เสียงร้องไห้กระจองอแง ภาพเด็กน้อยน้ำหูน้ำตาไหลกอดรั้งพ่อแม่แน่น หรือวิ่งตามผู้ปกครองหลังจากมาส่ง เป็นภาพที่หลายคนคุ้นเคยกันดียามผ่านไปผ่านมาตามโรงเรียนต่างๆ หรือเห็นตามสกู๊ปข่าวในช่วงเปิดเทอม ไม่อยากให้เจ้าตัวซนของคุณงอแงหรือร้องไห้ในช่วงวันเปิดเทอม เรามีวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้ค่ะ

การเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอมเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นด้านตัวเด็กเอง สถานที่เรียน ระยะทาง และงบประมาณ เพราะพ่อแม่ที่ไม่ให้ฝึกให้เจ้าตัวซนเตรียมพร้อมมาก่อน อาจปรับตัวไม่ได้ ทำให้กลัวการไปโรงเรียน ร้องไห้งอแง หรือต้องใช้เวลาในการปรับตัวนานกว่าจะเข้ากับสิ่งแวดล้อมและเพื่อนใหม่ๆ ในโรงเรียน พ่อ แม่จึงต้องเตรียมความพร้อมเด็ก ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

วิธีเตรียมความพร้อมให้ลูก เพื่อป้องกันปัญหาเจ้าตัวซนงอแง

the-problem-with-the-child-fuss-do-not-want-to-go-to-school-during-the-school-term

  1. ต้องฝึกให้เด็กสามารถช่วยเหลือตนเองได้ก่อนเข้าเรียน เช่น การกิน การขับถ่าย การใช้ห้องน้ำ หรือการบอกความต้องการของตนเองได้
  2. ปรับเปลี่ยนเวลาตื่นนอน ให้นอนเร็วแล้วตื่นเช้า โดยไม่ควรให้เด็กนอนหลัง 20.00 น. และนอนให้เพียงพอประมาณ 9-11 ชั่วโมงต่อวัน
  3. ก่อนเปิดเทอม พ่อแม่ควรพาเด็กไปทำความคุ้นเคยกับโรงเรียนสักระยะหนึ่ง เพื่อทำความคุ้นเคยกับคุณครู ลดความวิตกกังวลของเด็กที่ต้องแยกจากพ่อแม่ พาไปเล่นกับเด็กอื่นๆ เพื่อหัดเข้าสังคม หากิจกรรมที่มีบรรยากาศคล้ายกับห้องเรียนให้ลูกเล่น
  4. เมื่อไปส่งลูกที่โรงเรียนแล้ว พ่อแม่ต้องรีบกลับ ไม่แอบหนีไปโดยไม่บอกกล่าว รวมถึงไม่ควรนั่งเฝ้าและแอบมองลูก ก่อนกลับควรกอดหรือบอกรักลูกและสัญญาว่าจะมารับกลับบ้านตอนเลิกเรียน ซึ่งพ่อแม่ต้องตรงต่อเวลาด้วย เพื่อให้เด็กเชื่อมั่นว่า เมื่อถึงเวลาจะได้กลับบ้าน อย่าสัญญาทั้งที่ทำไม่ได้
  5. ถ้าลูกร้องให้ทุกครั้งที่ต้องไปโรงเรียนติดต่อยาวนานกว่า 2 อาทิตย์ พ่อแม่ต้องหาสาเหตุโดยด่วน รวมถึงปรึกษาคุณครูของเจ้าตัวเล็กด้วย ถ้าพยายามแล้วแต่ไม่ได้ผล ให้พาลูกไปพบแพทย์

สำหรับการเลือกโรงเรียนให้ลูกก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน พ่อ แม่ต้องศึกษารายละเอียดเรื่องระบบการบริหารจัดการ การดูแล แผนการสอนหรือหลักสูตร สัดส่วนจำนวนคุณครู หรือผู้ดูแลต่อเด็ก องค์ประกอบด้านสถานที่ ความปลอดภัย ต้องมีคุณภาพและเหมาะสมกับลูก

พ่อแม่ควรเลือกโรงเรียนที่ใกล้บ้าน เพื่อการเดินทางที่สะดวก และประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งยังทำให้เจ้าตัวเล็กไม่เหน็ดเหนื่อยกับการเดินทางไกลจนพาลงอแงไม่อยากไปเรียนด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *