ลูกเดินละเมอ.. เรื่องอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

0

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวเกี่ยวกับเด็กชายชาวมาเลเซียที่เสียชีวิตเพราะพลัดตกจากตึกโรงแรมใน จ.สงขลาประเทศไทย     โดยสันนิษฐานสาเหตุการตกตึกว่าน่าจะเกิดจากการเดินละเมอออกมานอกระเบียงกลางดึกทั้งที่นอนอยู่กับผู้ปกครอง  สร้างความเสียใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมากเพราะไม่รู้เท่าทันอาการจึงไม่มีโอกาสได้ป้องกัน

ลูกเดินละเมอ (Sleepwalking in Children)

เป็นความผิดปกติของการหลับในกลุ่มอาการละเมอ (parasomnia)   กล่าวคือ เด็กยังมีการรับรู้ทางอารมณ์และความรู้สึก แต่การรับรู้เหล่านี้จะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติเมื่อเทียบกับช่วงเวลาที่เด็กตื่นอยู่ ซึ่งเด็กยังสามารถทำกิจกรรมได้เป็นปกติเกือบเทียบเท่ากับขณะที่ตื่นอยู่

Sleepwalking in Children

อาการเดินละเมอมีลักษณะอย่างไร?

การละเมอในเด็กแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ…

ละเมอฝันผวา (Night Terror)

ส่วนใหญ่จะเกิดในเด็กอายุ 4-7 ปี อาการสำคัญคือ ตกใจตื่นขึ้นอย่างฉับพลัน    หวีดร้อง   เด็กจดจำอะไรไม่ได้เลย    อาการจะเกิดขึ้นในวันที่เด็กมีความเครียด แต่ไม่ใช่เพราะเด็กมีปัญหาทางอารมณ์

เดินละเมอ (sleepwalking)

มักเกิดกับเด็กโตไปจนถึงผู้ใหญ่ ผู้ที่เดินละเมอ (sleepwalker) เหล่านี้สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติราวกับตื่นอยู่เต็มที่ ซึ่งขณะนั้นเหมือนคนตื่นนอน มีการลืมตาเดินไปมาตามสถานที่ต่างๆ แต่เมื่อผู้ปกครองเรียกจะไม่มีการตอบสนองแต่อย่างใด เด็กจะไม่รับรู้ว่าตนเองทำอะไรอยู่ เมื่อตื่นขึ้นก็จะไม่สามารถจดจำเหตุการณ์ต่างๆได้

สาเหตุมาของการเดินละเมอ

การนอนละเมอในวัยเด็กคาดว่ามาจาก 2 สาเหตุ คือ

  1. สิ่งกระตุ้นจากภายนอก เช่น ความเครียดจากการเรียน    ผลการเรียนทำให้ผิดหวังถูกผู้ปกครองต่อว่าเป็นประจำ  โดนคุณครูตำหนิที่โรงเรียนและทำโทษ    ถูกเพื่อนร่วมชั้นเรียนกลั่นแกล้งและล้อเลียน     หรือแม้แต่หนัง ละคร หรือการ์ตูนที่ดูมีเนื้อหารุนแรง มีภาพประกอบที่น่ากลัว และทำให้ภาพต่างๆฝังเข้าไปในความทรงจำของลูก
  1. สิ่งกระตุ้นจากภายใน มักเกิดขึ้นเฉพาะกับเด็กบางคนที่ระบบประสาทยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ เช่น   คลื่นไฟฟ้าในสมองของเด็กทำงานไม่สมบูรณ์ ติดขัด ไม่เป็นจังหวะ   การถ่ายทอดลักษณะนิสัย ความคิดผ่านพันธุกรรม    ร่างกายทำงานไม่เป็นปกติ อันเนื่องมาจากความเครียด พักผ่อนน้อย สภาพอากาศ นอนไม่ตรงเวลา

ถ้าการละเมอเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ไม่กี่วัน ก็มักจะหายไปได้เอง แต่ถ้าเด็กแสดงอาการบ่อยครั้งและถี่ขึ้นจนรบกวนชีวิตประจำวัน คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตลูกอย่างใกล้ชิดว่า อาการละเมอนั้นมีผลมาจากสาเหตุใดได้บ้าง และควรปรึกษาแพทย์เพื่อลดความเครียดและปรับพฤติกรรมที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ละเมออย่างทันท่วงทีค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *