อาการเมื่อลูกเป็นหวัด ที่สามารถดูแลเองได้เบื้องต้น

0

กรมอุตุฯ ประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ  ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าสภาพอากาศแบบนี้ นอกจากอากาศที่เริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงแล้ว ยังเป็นช่วงที่เชื้อโรคเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีและแพร่กระจายได้ง่ายอีกด้วยนะคะ ที่น่าเป็นห่วงคือเด็กๆ ที่ระบบภูมิคุ้มกันนั้นยังไม่แข็งแรงเท่ากับผู้ใหญ่อย่างเราๆ จึงทำให้ช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะโรคที่แพร่ระบาดและถือเป็นโรคติดต่อในฤดูนี้อย่าง “ไข้หวัดใหญ่”

ไข้หวัดใหญ่

เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยมี 3 สายพันธุ์ A B C เมื่อเด็กได้รับเชื้อโรคนี้แล้วมักมีอาการคือ ไข้สูง มีน้ำมูก หายใจติดขัด ไอ ปวดศรีษะ ซึมและงอแงเป็นพิเศษ เบื่ออาหาร

อาการเมื่อลูกเป็นหวัด ที่สามารถดูแลเองได้เบื้องต้น
aqua-maris-baby-nasal-spray-2

ไอ เจ็บคอ มีอาการคอแดง

อันดับแรกเลยต้องให้ตัวแสบงดน้ำเย็น ของเย็นๆ และขนมที่เป็นของทอดของมันไปเลยค่ะ พยายามให้เขาบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ ให้จิบน้ำมะนาวอุ่นหรือน้ำผึ้ง ตลอดวันเป็นระยะๆ

คัดจมูก หายใจติดขัด

เพราะวิธีหายใจที่ถูกต้องเหมาะสมที่สุดมีเพียงวิธีเดียวเท่านั้น คือการหายใจผ่านรูจมูก

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ลูกสั่งน้ำมูก หรือในกรณีที่เป็นเด็กอ่อนให้ใช้การดูดน้ำมูกช่วย แต่หากยังหายใจติดขัดอยู่ให้ใช้สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อนของ อควา มาริส เบบี้ สเปรย์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ดูแลเด็กที่มีอาการหวัดและภูมิแพ้ โดยจะช่วยจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูก

aqua-maris-baby-nasal-spray

สำหรับวิธีใช้นั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถดูวิธีได้จากรีวิวของคุณ Jariyaporn Wongsawad

จะเห็นว่าเด็กๆ ไม่มีอาการงอแง เพราะผลิตภัณฑ์ได้รับการออกแบบให้ใช้ได้ง่าย ที่สำคัญคือ สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อนของ ‘อควา มาริส’ ใช้เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องที่มีระบบถุงติดวาล์ว (Bag-on-Valve) อยู่ภายใน และใช้หัวสเปรย์ที่ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อการกระจายละอองอย่างอ่อนโยน สำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ หมดห่วงเรื่องสารปนเปื้อน

สำหรับส่วนประกอบนั้น อควา มาริส เบบี้ สเปรย์ น้ำทะเลที่ได้รับการปรับให้เหมาะสำหรับการใช้งานกับเยื่อบุจมูก โดยไม่รบกวนการทำงานตามธรรมชาติของเยื่อบุจมูก ซึ่งนี่เองเป็นเหตุผลว่า คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องผลกระทบหากต้องการใช้ต่อเนื่องนั่นเองค่ะ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook/Aquamaristh

อย่างที่แม่นุ่มได้บอกไปนะคะ วิธีดังกล่าวเป็นวิธีที่สามารถดูแลเองได้เบื้องต้น ต้องอาศัยเวลาในการรักษา อย่างไรก็ดี หากต้องการป้องกันไม่ให้ลูกป่วยในช่วงฤดูฝน ให้ปฏิบัติง่ายๆ แบบนี้ค่ะ

  • ปลูกฝังให้เด็กๆ ล้างมือทุกครั้งทั้งก่อนและหลังเข้าห้องน้ำ และก่อนทานอาหาร
  • ช่วงนี้เลี่ยงการไปอยู่ที่ๆ ผู้คนพลุกพล่าน ถ้าจำเป็นให้สวมหน้ากากอนามัย
  • ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ที่สำคัญต้องครบ 5 หมู่ด้วยนะคะ
  • พาตัวเล็กไปออกกำลังกาย
  • อากาศในบ้านต้องถ่ายเทและสะอาด
  • รับวัคซีนพื้นฐานให้ครบ
  • สังเกตเมื่อลูกป่วย หากผิดแปลกให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *