ลูก 6 แบบ อยากได้แบบไหน.. ต้องทำเอง!!

0

วัยซนของเด็กๆ  คือ ช่วงเวลาสำคัญแห่งการเรียนรู้  คุณพ่อคุณแม่คงวาดฝันอยากให้ลูกเป็นอย่างนั้นอย่างนี้  ทำอย่างนั้นอย่างนี้  แต่เคยย้อนมองตัวเองไหมคะ ว่าตัวเราเองได้ทำตัวเป็นแบบอย่างให้ลูก ‘เลียบแบบ’ หรือเปล่า

อยากได้ลูกแบบไหน??

ลูกนักอ่าน:   คุณพ่อคุณแม่ต้องอ่านหนังสือกับลูกเป็นประจำ  พาลูกเข้าร้านหนังสือ  เปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกหนังสือที่ตัวเองชอบ อาจชักชวนลูกอ่านให้ข้อความตามป้ายต่างๆ ที่พบเห็น  หรือป้ายทะเบียน ข้อความติดหลังรถยนต์ต่างๆ ระหว่างเดินทางก็ยังได้ค่ะ

ลูก 6 แบบ อยากได้แบบไหน.. ต้องทำเอง!! (1)

ลูกนักดนตรีส่วนใหญ่ถ้าคุณพ่อคุณแม่เล่นดนตรีอยู่แล้ว ลูกก็มักจะชอบเล่นดนตรีด้วย แต่สำหรับคนที่เล่นไม่ได้  คุณก็สามารถจัดสิ่งแวดล้อมเพื่อส่งเสริมลูกได้  เช่น  ให้ลูกดูการแสดงดนตรีบ่อยๆ  พาไปเรียนดนตรี  ให้ลูกฝึกซ้อมดนตรีสม่ำเสมอ  ชื่นชมลูกให้คนอื่นฟังเกี่ยวกับความสามรถทางดนตรี  เปิดโอกาสให้ลูกแสดงความสามารถ

ลูก 6 แบบ อยากได้แบบไหน.. ต้องทำเอง!! (5)

ลูกนักกีฬา:   แน่นอนว่าคุณต้องมีเวลาเล่นกีฬากับลูกหรือพาลูกไปเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ  นอกจากความสามารถทางด้านกีฬาและสุขภาพที่ดีแล้ว  การเล่นกีฬายังสร้างเสริมให้ลูกรู้จักเรียนรู้กฎกติกา มารยาททางสังคม  ความอดทน และอื่นๆ  อีกมากมาย

ลูก 6 แบบ อยากได้แบบไหน.. ต้องทำเอง!! (6)

ลูกนักวิทยาศาสตร์: สิ่งสำคัญ คือ การฝึกให้ลูกรู้จักสังเกตสิ่งรอบตัว  รู้จักตั้งคำถามและคิดวิเคราะห์หาคำตอบด้วยเหตุและผลตามช่วงวัย  คุณพ่อคุณแม่จึงต้องเป็นคนช่างสังเกต  ใช้เหตุและผลในการพูดคุยลูก รวมทั้งเปิดโอกาสให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นและทดลองทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองด้วย

ลูก 6 แบบ อยากได้แบบไหน.. ต้องทำเอง!! (2)

ลูกนักสื่อสาร: การสื่อสารที่ดีเห็นได้ชัดจากการพูด  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุยกับลูกบ่อยๆ  พูดช้าๆ ชัดๆ  อย่าพูดเยอะแต่จับใจความไม่ได้  เปิดโอกาสให้ลูกได้พูดแสดงความคิดเห็นของตัวเองเสมอๆ  ช้าบ้าง  เรียงลำดับผิดบ้าง  คุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งใจฟังในจบ  แล้วค่อยเรียบเรียงที่ถูกต้องพูดให้ลูกฟังใหม่  ลูกจะมีความมั่นใจมากและทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

ลูก 6 แบบ อยากได้แบบไหน.. ต้องทำเอง!! (4)

ลูกนักค้นคว้า: เมื่อลูกเกิดความสนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่ง  คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ปล่อยโอกาสให้เลยผ่านไปเฉยๆ นะคะ  ควรจะส่งเสริมให้ลูกได้ค้นคว้า  เรียนรู้และหาคำตอบจากเรื่องนั้นอย่างจริงจัง เช่น  ลูกสนใจเรื่องไดโนเสาร์  ก็หาหนังสือ  สารคดี  โมเดล เกี่ยวกับไดโนเสาร์ให้ลูกได้ศึกษาข้อมูลต่อยอด

ลูก 6 แบบ อยากได้แบบไหน.. ต้องทำเอง!! (3)

อย่าลืมว่าไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะอยากได้ลูกแบบไหน  แต่สุดท้ายแล้วคนที่จะตัดสินใจเลือกเองก็คือ ลูก  ดังนั้นหากลูกไม่เป็นไปตามที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งใจ  คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องไม่โกรธ  ไม่กดดันลูก  พร้อมทั้งต้องให้กำลังใจและสนับสนุนลูกในสิ่งที่เขาเลือกนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *