5 สัญญาณเตือนที่บอกว่าเจ้าตัวซนเสี่ยง “โรคหัวใจ”

0

เมื่อพูดถึง “โรคหัวใจ” ส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ โรคนี้จึงเป็นโรคที่พ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกน้อยวัยซนไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก นอกจากบุตรหลานหรือคนใกล้ชิดเป็นโรคหัวใจ จึงเริ่มให้ความสนใจโรคหัวใจในเด็กมากขึ้น ทั้งที่จริงแล้ว เจ้าตัวเล็กก็มีความเสี่ยงที่จะพบว่าเป็น “โรคหัวใจ” ได้เช่นกันค่ะ

“โรคหัวใจ” (Heart disease)

หรือโรคที่เกิดกับหัวใจ มีได้หลายโรค แต่ทั้งนี้ อาการที่สัมพันธ์กับหัวใจนั้น มีไม่มากนัก รวมถึงยังมีโรคอื่นๆ ที่มีอาการคล้ายคลึงกัน สำหรับโรคหัวใจในเด็กนั้น จากสถิติโดยเฉลี่ยในเด็ก 1,000 คนจะพบเด็กเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดถึง 8 คน ซึ่งถือเป็นโรคหัวใจที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก

ส่วนโรคหัวใจที่เกิดขึ้นภายหลัง คือ เด็กเป็นโรคหัวใจภายหลังเกิด หรือเมื่ออายุหลายๆ ปี เกิดจากสาเหตุต่างๆ อาทิ โรคหัวใจรูห์มาติก โรคคาวาซากิ โรคหัวใจจากการติดเชื้อ โรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ การอักเสบของหัวใจจากแบคทีเรีย โรคหัวใจเหน็บชา ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งนี้ ความรุนแรงของโรคหัวใจในเด็กนั้นไม่เพียงแต่ทำให้เด็กมีพัฒนาการและเติบโตช้าแต่อาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

5 อาการสัญญาณเตือน โรคหัวใจในเด็ก

five-warning-signs-say-that-the-risky-heart-disease-in-kids

ที่ควรพาเจ้าตัวซนมาเข้ารับการตรวจและรักษาให้ทันท่วงที โดย นพ.อภิชัย คงพัฒนะโยธิน กุมารเวชศาสตร์โรคหัวใจ โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ มีดังนี้

  1. หายใจหอบ เหนื่อยง่าย
  2. เล็บและปากเขียว
  3. ใจสั่น หน้ามืด หรือเป็นลมบ่อยๆ ซึ่งอาจจะเกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ
  4. อาการอื่นๆ เช่น เจ็บหน้าอก เป็นต้น (ในเด็กจะพบอาการลักษณะนี้ไม่มากเท่าผู้ใหญ่ อาการเจ็บหน้าอกในเด็กมีส่วนน้อยเท่านั้นที่เกิดจากโรคหัวใจ)
  5. แพทย์ตรวจพบว่ามีเสียงหัวใจผิดปกติ ซึ่งอาจแสดงหรือไม่แสดงอาการที่ผิดปกติก็ได้

นอกจากนี้ เด็กที่เป็นโรคหัวใจอาจจะโตช้า โดยเฉพาะรายที่มีภาวะหัวใจวาย มีอาการหายใจเร็ว เหนื่อยง่าย ส่วนสูงและน้ำหนักไม่เป็นไปตามเกณฑ์ เติบโตช้าไม่ทันเพื่อน เพราะหัวใจต้องทำงานหนักร่วมกับมีอาการหอบและรับประทานอาหารได้น้อย ซึ่งเป็นอีกข้อสังเกตที่พ่อแม่ควรใส่ใจและสังเกตอยู่เสมอ

ฉะนั้น หากเจ้าตัวน้อยมีอาการที่เข้าข่ายเหล่านี้ ควรรีบเข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกาย หรือแนะนำให้พาเจ้าตัวน้อยไปตรวจสุขภาพกับกุมารแพทย์เป็นประจำทุกๆ ปีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *