โรคและอุบัติเหตุของเด็กวัยซน ที่ต้องระวังในช่วงสงกรานต์

0

“สงกรานต์” ถือเป็นเทศกาลแห่งความสุข เพราะนอกจากจะมีวันหยุดต่อเนื่องยาวๆ ให้ได้ใช้เวลากับครอบครัวและคนรักแล้ว ยังได้ทำกิจกรรมสนุกๆ มากมาย โดยเฉพาะการเล่นน้ำเติมความชุ่มฉ่ำดับร้อน แต่สงกรานต์นี้จะมาพร้อมความทุกข์ หากคุณละเลยเจ้าตัวซนจนลูกรักล้มป่วยหรือประสบอุบัติเหตุ

โรคและอุบัติเหตุของเด็กวัยซน

ที่มักเกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์

diseases-and-accidents-of-children-to-be-careful-during-songkran17

1. จมน้ำ

พ่อแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกไปเล่นน้ำตามแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น ห้วย หนอง คลอง บึง หรือ น้ำตก โดยไม่มีผู้ใหญ่ดูแล แม้ว่าเด็กจะว่ายน้ำเป็น เพราะช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีอากาศที่ค่อนข้างร้อน เด็กจะแช่น้ำนาน 2-3 ชั่วโมง อาจเป็นตะคริวจนจมน้ำเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ ไม่ควรปล่อยให้เด็กช่วยเหลือกันเอง อาจจะเกิดการเสียชีวิตหมู่ได้

2. โรคตาแดง

อาจเกิดขึ้นได้จากการที่นำน้ำไม่สะอาด หรือน้ำจากคลอง คู บึง มาใช้เล่นสาดน้ำ หากเข้าตาอาจทำให้ตาแดงได้ หรือเข้าปากจะทำให้ท้องเสีย น้ำที่ใช้เล่นสงกรานต์จึงควรเป็นน้ำประปา หรือน้ำจากแหล่งน้ำที่สะอาด เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการเล่นน้ำสกปรก พ่อแม่ควรดูแลลูกน้อยวัยซนอย่างใกล้ชิด

3. โรคไข้หวัดและปอดอักเสบ

การเล่นน้ำจนตัวเปียกเป็นเวลานาน อาจทำให้ลูกป่วยเป็นโรคนี้ได้ ควรระวังน้ำที่สาดมาแรงๆ เพราะอาจเกิดการสำลักและเป็นที่มาของปอดอักเสบได้ ดังนั้นพ่อแม่ต้องจำกัดเวลาเล่นน้ำของลูกรักอย่างเหมาะสม และต้องเช็คว่าลูกสุขภาพว่าแข็งแรงดีแน่นอน ก่อนอนุญาตให้ลูกเล่นน้ำ

4. โรคผิวหนัง

ได้แก่ กลาก เกลื้อน ผดผื่น หรือผิวไหม้ ล้วนเกิดได้ในช่วงนี้ เพราะอากาศร้อนจัด ยิ่งเล่นน้ำสงกรานต์และเจอน้ำที่ไม่สะอาดด้วย ทำให้โอกาสเสี่ยงต่อโรคยิ่งสูงมากขึ้น รวมทั้งเสื้อผ้าอับชื้นจนเชื้อโรคสะสม ดังนั้นถ้าเล่นน้ำเสร็จให้กำชับให้เจ้าตัวซนรีบอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด และเช็ดตัวให้แห้งค่ะ


 

ที่สำคัญควรดูแลลูกไม่ให้คลาดสายตา ยิ่งหากคุณพ่อคุณแม่พาเจ้าตัวซนไปในสถานที่ที่มีฝูงชนจำนวนมาก หรือปล่อยให้ลูกรักเล่นซนในสถานที่กว้างๆ เด็กน้อยอาจพลาดหลงหรือเสี่ยงถูกลักผ้าตัวได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *