อุบัติเหตุกับพัฒนาการตามวัยของเบบี๋ที่พ่อแม่ต้องระวัง!

0

ทารกเป็นวัยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อการได้รับอุบัติเหตุ โดยอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเด็กแรกเกิดหรือเด็กช่วงวัยทารก ส่วนใหญ่เกิดจากการขาดความระมัดระวังหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้เลี้ยงดู ฉะนั้นหากพ่อแม่มีความรู้เกี่ยวกับพัฒนาการตามวัยของเด็กก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ค่ะ

อุบัติเหตุกับพัฒนาการตามวัยของเด็ก

accidental-development-with-children-parents-must-be-careful-2

วัยแรกเกิด-2 เดือน

เมื่อจับนอนคว่ำจะผงกศีรษะ ได้เล็กน้อย หันไปข้างๆ ได้ ขยับแขนขาได้ ส่วนอุบัติเหตุที่มักเกิดกับเบบี๋วัยนี้ คือ หายใจไม่ออก หน้าทารกจมลงไปกับหมอนหรือที่นอน

วัย 3-6 เดือน

คอเริ่มแข็งขึ้น เคลื่อนไหวได้ด้วยการคลาน เริ่มนั่งได้แต่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ได้คนเดียว ส่วนอุบัติเหตุที่มักเกิดกับเบบี๋วัยนี้ คือ ตกเตียง การกำวัตถุแน่น ๆ อาจทำให้ของเล่นบาดมือ หงายหลังจากการนั่ง ศีรษะแขนขาติดที่ลูกกรงของเตียง

วัย 7-9 เดือน

สามารถนั่งเองได้ จับขวดนมเองได้ เริ่มคลาน ส่วนอุบัติเหตุที่มักเกิดกับเบบี๋วัยนี้ คือ อาจหงายหลังจากการนั่ง จึงไม่ควรปล่อยทารกนั่งลำพังคนเดียวนานๆ การหยิบของชิ้นเล็กๆ เข้าปากอาจติดคอ ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก การถูกน้ำร้อนลวกหรือไฟดูดจากการใช้นิ้วแหย่เล่น

วัย 10-12 เดือน

เด็กมีกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ทำงานประสานกันได้ดี บางครั้งจับลูกกรงยืน ชอบปีนบันได ขึ้นเก้าอี้และโต๊ะ ชอบเกาะเหนี่ยวรั้งตนเองเพื่อยืน ส่วนอุบัติเหตุที่มักเกิดกับเบบี๋วัยนี้ คือ ตกบันได โต๊ะเก้าอี้ล้มทับ แขนขา ศีรษะติดลูกกรง ตกเตียง ล้มศีรษะฟาด

วัย 1-2 ปี

เดินได้เก่งขึ้น วิ่งได้ สนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัว ชอบใช้นิ้วมือ แหย่ตามร่องตามรูต่างๆ ส่วนอุบัติเหตุที่มักเกิดกับเบบี๋วัยนี้ คือ ไม่ชอบเดิน ชอบวิ่ง จึงมักหกล้ม หรือบางครั้งสะดุดรองเท้าตนเองแล้วล้ม แหย่ปลั๊กไฟ สิ่งแปลกปลอมเข้าปากติดคอ ของร้อนหกราดรดลำตัว

วัย 2-3 ปี

วิ่งได้คล่อง ชอบเล่นซุกซน ชอบขึ้นชอบลงบันได เปิดปิดประตู ขี่จักรยานสามล้อ สนใจสัตว์เลี้ยง ชอบเล่นน้ำ ส่วนอุบัติเหตุที่มักเกิดกับเบบี๋วัยนี้ คือ พลัดตกหกล้ม ตกบันได ประตูหนีบ สัตว์เลี้ยงทำร้ายเพราะไปแหย่สัตว์และจะเล่นกับสัตว์เลี้ยงแรงๆ จักรยานล้ม จมน้ำ


ฉะนั้น หากพ่อแม่และผู้เลี้ยงดูเด็กมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการเด็กและการเกิดอุบัติเหตุในเด็กแต่ละวัย จะช่วยให้การเกิดอุบัติเหตุในเด็กลดน้อยลงได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *