พ่อแม่สบายใจได้ วัคซีน “เอชพีวี” ปลอดภัย มีผลข้างเคียงน้อยมาก

0

สร้างความตื่นตระหนกให้เหล่าพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกสาววัยสิบกว่าขวบได้ไม่น้อย กับข่าวการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ให้นักเรียนหญิงชั้น ป.5 แล้วมีเด็กจำนวนหนึ่งเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก ทำเอาหลายบ้านเกิดความไม่แน่ใจในความปลอดภัย จนไม่กล้าให้ลูกรักเข้ารับวัคซีนเลยทีเดียว

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) ได้สรุปถึงเคสดังกล่าวว่า…

ในจำนวนเด็กทั้ง 4 รายนี้ มี 1 รายที่มีประวัติเป็นหอบหืด โดยก่อนรับวัคซีน 2 วัน เด็กมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ปกติจะพ่นยาแก้หอบหืดทุกวัน แต่ในวันที่รับวัคซีน เด็กไม่ได้พ่นยามา อาการแน่นหน้าอกที่เกิดขึ้นจึงวินิจฉัยว่าเกิดจากโรคประจำตัว ส่วนนักเรียนคนอื่นนั้นเป็นอาการอุปทานหมู่ ซึ่งเกิดจากอาการวิตกกังวลและกลัวการฉีดวัคซีน

สำหรับวัคซีนเอชพีวี เป็นวัคซีนเชื้อตายที่มีความปลอดภัย ส่วนอาการไม่พึงประสงค์ภายหลังการได้รับวัคซีนมักไม่รุนแรง ที่พบบ่อย ได้แก่ อาการปวด บวมแดง คัน ซึ่งเกิดบริเวณที่ฉีดวัคซีน บางรายอาจมีไข้ และปวดศีรษะ ส่วนอาการไม่พึงประสงค์รุนแรงมีโอกาสพบได้แต่น้อยมาก อย่างไรก็ตาม หลังจากให้วัคซีนแล้วควรพักรอสังเกตอาการภายหลังได้รับวัคซีนอย่างน้อย 30 นาที หากพบผู้ป่วยที่มีอาการหรือมีความผิดปกติหลังได้รับวัคซีน เจ้าหน้าที่จะได้ดูแลได้อย่างถูกวิธี

the-hpv-vaccine-has-very-little-side-effect

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก นพ.พรศักดิ์ อยู่เจริญ ผู้อำนวยการกองโรคป้องกันด้วยวัคซีน คร. ระบุว่า

ปกติก่อนฉีดวัคซีนจะมีการซักถามว่า มีโรคประจำตัวอะไร ซึ่งจริงๆ การฉีดวัคซีนเอชพีวี ไม่ได้อันตราย อย่างโรคหอบหืดก็สามารถฉีดได้ เพียงแต่จะมีอาการหวาดวิตก หรือกังวลมากกว่า ส่วนที่รายอื่นๆ อาจมาจากการปวดจากการฉีดวัคซีนและมีความวิตกกังวลเป็นทุนเดิมด้วย

โดยวัคซีนเอชพีวีไม่ได้มีความเสี่ยงจนต้องหวาดวิตก เพราะน้อยคนมากที่จะมีอาการแพ้วัคซีนชนิดนี้ เรียกว่าปีหนึ่งอาจพบได้แค่ 1 – 2 ครั้ง เกิดขึ้นไม่บ่อย อย่างผลข้างเคียงที่ชัดเจนคือ ภาวะเจ็บจากการฉีดวัคซีน ซึ่งน้อยมาก 2 – 3% แต่อาการปวดจากการฉีดวัคซีนจะมีความเสี่ยงมากกว่า เพราะวัคซีนชนิดนี้มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันทำให้ปวดมากได้ ซึ่งในคนไทยพบได้ประมาณ 20% แต่สำหรับต่างชาติจะพบมากกว่า 45% นอกนั้นไม่ได้มีอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะทุกครั้งที่ออกหน่วยฉีดวัคซีนให้เด็กนักเรียนจะมีทีมแพทย์ฉุกเฉินคอยติดตามอยู่แล้ว เพื่อเป็นการช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *