ปัญหาแม่ผัว-ลูกสะใภ้ เรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก!

0

ผู้หญิงคนไหนแต่งงานไปไม่มีปัญหาแม่ผัว-ลูกสะใภ้เลยถือว่ามีบุญอย่างยิ่ง  เอ้า! แล้วที่เหลือล่ะ เรียกว่า ซวย  งั้นเหรอ???  ไม่ๆๆๆ อย่าพูดแบบนั้นนะคะ  เพราะในความเป็นจริงปัญหานี้เกิดจากความไม่เข้าใจกันต่างหากละคะ  หากคุณปรับทัศนคติ  ลดทิฐิ   และร่วมมือกันทั้งลูกชายและลูกสะใภ้รับรองว่าแฮปปี้ทั้งสองฝ่ายได้  ตามวิธีต่อไปนี้เลยค่ะConflict in a family

เป็นผู้ฟังที่ดี  แค่ไม่เถียงไม่แย้งก็ลดปัญหาลงไปได้เยอะแล้ว  บางครั้งถ้าความคิดเห็นที่คุณแสดงออกไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น ไม่ต้องพูดบ้างก็ได้เนอะ

ตามใจ แหมข้อนี้ออกจะหนักหน่วง  แต่ทราบหรือไม่ว่าแม่สามีส่วนใหญ่ก็แค่ต้องการเรียกร้องความสนใจ  ต้องการแสดงให้เห็นว่าเธอยังเป็นสำคัญที่สุดสำหรับลูกชาย  คุณตามใจท่านซะหน่อย  ต่อไปท่านก็จะเรียกร้องน้อยลงเองค่ะ

เอาใจ  เรื่องนี้ใครก็ชอบ  ซื้อของมาฝาก  ซื้ออาหารน่าทานๆ มาให้  พูดชื่นชมให้ท่านชื่นใจ  เวลาท่านทำอาหารให้ทานก็ต้องแสดงออกแสดงให้เห็นว่าชื่นชอบ  อร่อยไม่อร่อยอีกเรื่องนึง

ปัญหาแม่ผัว-ลูกสะใภ้ เรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก! (3)

ทำกิจกรรมร่วมกันบ่อยๆ  พยายามชวนท่านไปเที่ยว  ทานอาหารด้วยกัน  หรือไปหาบ่อยๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าท่านเป็นส่วนหนึ่งของคุณทั้งสองคน

ขยันให้เห็น  เข้าใจค่ะว่าบางครั้งเราก็อยากพักผ่อนนอนตื่นสายบ้าง  อยู่สบายๆ ในวันหยุดบ้าง แต่จงจำไว้ว่าเมื่อใดก็ตามที่อยู่ต่อหน้าแม่สามีจงกระตุ้นตัวเองให้ขยันขันแข็ง  อย่าให้ท่านเห็นว่าเราเป็นคนไม่เอาไหน  ท่านจะได้ไม่ห่วงที่ต้องฝากลูกชายไว้กับเรา

ปัญหาแม่ผัว-ลูกสะใภ้ เรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก! (1)

อดทน เป็นคาถาศักดิ์สิทธิ์ที่ทำให้คุณผ่านพ้นสิ่งร้ายๆ ไปได้ค่ะ  ท่านจะพูดจาตำหนิติติง  ทำอะไรไม่พอใจบ้างก็ขอให้มองผ่าน  อย่าเก็บมาเป็นอารมณ์  อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

อย่าเอาใจภรรยาจนออกนอกหน้า คุณสามีเป็นตัวแปรสำคัญไม่แพ้กันที่จะทำให้บรรยากาศราบรื่นไปได้ด้วยดีหรือไม่  คุณสองคนต้องพูดคุยกันและร่วมมือกัน  เวลาอยู่ต่อหน้าคุณแม่ต้องไม่เข้าข้างหรือเอาอกเอาใจกันเกินเหตุให้ท่านหมั่นไส้ ส่วนคุณภรรยาก็ต้องวางตัวให้ดี  ไม่โกรธไม่งอนอย่างไร้เหตุผล

 

ถ้าทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอ  แม่นุ่เชื่อค่ะว่า  ปัญหาเรื่องแม่ผัว-ลูกสะใภ้จะหมดไปอย่างแน่นอน  สู้ๆ นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *